Bu lông bị trờn ren – Nguyên nhân và cách khắc phục hiểu quả

Bu lông là vật dụng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp và xây dựng. Trong quá trình sử dụng bu lông thì nhiều khách hàng sẽ gặp phải tình trạng bu lông bị trờn ren khiến cho các chi tiết không còn được liên kết chặt chẽ với nhau hoặc có thể sẽ làm tách rời các liên kết. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về cách khắc phục hiệu quả hiện tượng này.

Tìm hiểu hiện tượng bu lông bị trờn ren 

Hiện tượng bu lông bị trờn ren là khi bu lông không thể vặn vào, vặn ra mà chỉ có thể đứng yên ở một chỗ dù bạn đã cố gắng dùng đai ốc để vặn. Người ta gọi hiện tượng này là bu lông bị chết ren hoặc bu lông bị trờn ren.

Ngoài ra khi phần đầu của bu lông lục giác không còn hình dạng 6 cạnh mà bị biến dạng thành hình tròn cũng sẽ khiến cho quá trình vặn đai ốc trở nên khó khăn hơn.

Dù hiện tượng này không quá phổ biến nhưng chúng sẽ gây bất tiện trong quá trình sử dụng. Do đó bạn cần có những phương án khắc phục kịp thời để giải quyết tình trạng trên.

bu lông nở inox

Nguyên nhân Bu lông bị trờn ren

Sử dụng tháo lắp nhiều

Bu lông inox là chi tiết dùng để lắp ghép các mối liên kết với nhau, người sử dụng sẽ tháo lắp và hiệu chỉnh cho các điểm liên kết được khớp với nhau.

Quá trình cọ xát nhiều lần vô tình khiến cho ren của bu lông bị bào mòn, khiến bu lông trở nên lỏng lẻo nên xảy ra trường hợp bu lông và đai ốc không thể nối ghép với nhau.

Vòng đệm bị mất tác dụng

Vọng đệm hay còn được gọi là long đen là một bộ phận nằm trong bộ bu lông đai ốc hoàn chỉnh.

Công dụng chính của vòng đệm là giúp cho các mối liên kết trở nên chắc chắn hơn.

Tuy nhiên trong quá trình dài sử dụng thì với áp lực giữ bu lông và đai ốc quá lớn sẽ khiến cho khả năng chịu lực của vòng đệm bị giảm đi và mất tác dụng.

>>> Tìm hiểu thêm: Bảng giá bu lông hóa chất 2023 chi tiết tại Bulong Comat.

Thao tác siết không đúng

Kỹ thuật siết bu lông cũng là vấn đề quan trọng cần chú ý. Nếu như siết sai kỹ thuật cũng rất dễ khiến bu lông và đai ốc bị lệch, dẫn đến hiện tượng cháy ren.

Nguyên nhân khác có thể nói đến là do bu lông không sạch, có lẫn với cát bụi, hạt kim loại nên quá trình siết bu lông cũng sẽ xảy ra lỗi làm trờn ren.

Hoặc nếu như dùng lực siết ren lớn cũng khiến cho áp lực giữa bu lông và đai ốc trở nên quá sức dẫn đến hỏng ren.

>>> Tham khảo: Bảng giá bulong hóa chất chất lượng cao – Đầy đủ kích thước

Độ rung lớn

Hiện trạng rung lắc ở các công trình, thiết bị lớn không hiếm gặp, tuy nhiên nếu sự rung lắc này diễn qua quá nhiều và ở cường độ mạnh cũng sẽ khiến cho khớp nối bu lông bị giãn ra, lâu dần theo thời gian thì các khớp nối sẽ không còn ở vị trí ban đầu.

Do đó việc kiểm tra và bảo dưỡng máy móc thiết bị hằng ngày, định kì là điều rất cần thiết vì sẽ góp phần nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.

bu long bi tron ren

Làm sao để khắc phục bu lông bị trờn ren?

Trên thực tế thì không có cách khắc phục hiện tượng bu lông bị trờn ren, khi bu lông rơi vào hiện tượng này thì chúng ta chỉ có thể bỏ chúng đi, vì dù có tháo ra vít lại thì mối nối cũng rất lỏng lẻo, không chắc chắn.

Cách khắc phục duy nhất là phải cắt bỏ bu lông đã bị hỏng và thay vào một chiếc bu lông khác.

Tìm hiểu thêm: Các sản phẩm bu lông nở giá rẻ tại Bulong Comat.

Do đó, bạn cần phải biết cách hạn chế tình trạng này xảy ra, bạn có thể tham khảo qua một số mẹo hay sau đây:

  • Khi chọn mua các loại bu lông, bạn nên tìm hiểu chi tiết về các thông số kỹ thuật của bu lông, phải đảm bảo bu lông đạt tiêu chuẩn chất lượng cũng như phù hợp với những yêu cầu trong bảng thiết kế. Nếu như bạn không chuyên về mảng này thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của bán để được tư vấn chính xác.
  • Để thuận tiện cho quá trình sử dụng thì bạn có thể lựa chọn những loại bu lông còn dư 1 vài bước ren để đảm bảo sự chắc chắn.
  • Trước khi siết bu lông cần kiểm tra xem bu lông có sạch chưa và đảm bảo là bu lông không bị bám bụi bẩn.
  • Nếu như bu lông có bị lỗi sứt mẻ bước ren thì bạn cần khéo léo nhẹ nhàng vặn dai ốc đi qua khúc ren bị lỗi đó. Nếu như có khó khăn thì bạn có thể bỏ đi và dùng một chiếc bu lông khác để đảm bảo chất lượng thiết bị được liên kết chặt chẽ.
  • Cần sử dụng lực siết bu lông vừa phải.

bu long inox tron ren

Lời khuyên từ Bulong Comat 

Ngoài những điểu bạn cần hạn chế để tránh hiện tượng bu lông bị trờn ren vừa được nêu phía trên thì Bulong Comat gửi đến quý bạn đọc một kinh nghiệm vô cùng hiệu quả sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình các bạn sử dụng bu lông.

Khi các bạn tiến hành quá trình lắp ghép thiết bị thì các bạn nên bôi trơn một chút mỡ để giúp cho việc lắp ghép trở nên dễ dàng hơn. Việc tra dầu mỡ bôi trơn cũng góp phần giúp bạn hạn chế được tình trạng bị lệch ren hoặc siết ren quá chặt.

Ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn các đơn vị uy tín có danh tiếng trên thị trường để chọn mua được các loại bu lông chính hãng, chất lượng phục vụ cho quá trình sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *