Bulong cường độ cao – Tìm hiểu các đặc tính và ứng dụng

Được đánh giá là một trong những linh kiện vô cùng quan trọng và có tính ứng dụng cao trong cuộc sống mà cả những ngành công nghiệp, bu lông cường độ cao là một chi tiết liên kết vô cùng cần thiết được sử dụng rất nhiều. Vậy bulong này có những đặc tính như thế nào và tính ứng dụng của chúng cụ thể ra sao?

Tổng quan về Bulong cường độ cao

Để có thể có một cái nhìn tổng quan nhất về bu lông cường độ cao hãy cùng Bulong Comat phân tích qua những góc nhìn chi tiết sau.

Bulong cường độ cao
Bulong cường độ cao là một chi tiết được sử dụng nhiều trong cuộc sống cũng như sản xuất

Bulong cường độ cao là gì?

Một khái niệm đầy đủ nhất về bulong cường độ cao đó là loại bu lông có cấp bền lớn và sở hữu một khả năng chịu bền, chịu lực được đánh giá cao so với bulong loại thường.

Vật liệu chế tạo

Vật liệu được sử dụng để sản xuất bulong loại này bao gồm hỗn hợp từ thép và carbon, công dụng chính là liên kết những kết cấu tại các loại máy móc thiết bị và cả những công trình xây dựng lớn, nhỏ.

Loại thép được dùng chế tạo bulong đều có chất lượng cao hoặc sử dụng thép hợp kim cao cấp đa số là hợp kim sắt nên độ bền cũng như chịu lực đều được đảm bảo.

>>> Tham khảo: Bảng giá bu lông inox 304 2022 tại Bulong Comat.

bu long cường độ cao inox

Các thông số kỹ thuật chi tiết

Cũng giống như những chi tiết khác bu lông cường độ cao sở hữu những thông số kỹ thuật cơ bản như sau:

 • Kích thước cơ bản: Bu lông cường độ cao có kích thước thông thường từ M5 tới M72
 • Bước ren dao động là: 01 – 06mm
 • Chiều dài cụ thể: Từ 10 – 300mm
 • Vật liệu sản xuất là: Mác thép 30X, 35X, 40X, Scr420, Scr430
 • Cấp bền: 8.8, 10.9, 12.9
 • Những chỉ số như 8.8, 10.9 và 12.9 là chỉ số dùng để thể hiện cấp bền của bu lông giúp người dùng có thể dễ dàng phân biệt và chọn mua loại bulong sao cho phù hợp với mục đích dùng của mình.

>>> Tham khảo: Bulong nở M14 – Đặc điểm, cấu tạo, ứng dụng.

bulong inox cường độ cao

Phân loại bulong cường độ cao

Bulong cường độ cao thường thấy được chia thành 3 loại như sau:

Loại 1

Đặc điểm nổi bật của loại này này chính là khả năng chịu cắt lực vuông góc với thân bu lông, khi thân bu lông bị cắt và bản thành thành một lỗ bị ép. Sự liên kết của loại bu lông này thường khá đơn giản và dễ dàng lắp đặt cùng khả năng chịu lực rất tốt.

Nhược điểm là thường bị trượt do phần lỗ to hơn phần thân nên cần xem xét kỹ lưỡng những chi tiết cần liên kết để đảm bảo độ chắc chắn và khi siết cần xiết vừa tầm không nên siết mạnh sẽ không có được kết quả tối ưu.

bulong cường độ cao loại 1

Loại 2

Đặc điểm của loại bulong này lại là liên kết không trượt và chịu lực vuông góc với phần thân được dùng cho những kết cấu không trượt và khả năng siết cần lực căng rất lớn. Nhược điểm là khá tốn sức vì nếu không xiết chặt dễ gây nên sự mất ma sát giữa các bản thép dẫn đến trượt.

Loại 3

Đặc tính của loại này là chịu lực kéo trong quá trình liên kết, lực được phân bổ theo chiều bulong. Khi sử dụng để đảm bảo độ chắc chắn và an toàn cần xiết lực lớn hơn lực của bulong mới có thể giúp các mặt bích không bị tách ra.

bulong cuong do cao

Ứng dụng của bulong cường độ cao

Trên thị trường hiện nay có thể dễ dàng khẳng định bulong cường độ cao là loại bu lông tốt nhất chính bởi những đặc tính kỹ thuật nổi trội của chúng cùng với sự đa dạng về thể loại. Khi đó khả năng ứng dụng của bu lông này cũng trở nên đa dạng hơn với nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề khác nhau, cụ thể là:

 • Sử dụng để lắp đặt những nhà thép tiền chế cũng như xây dựng nhà xưởng
 • Lắp ráp những chi tiết máy móc với công suất vừa và lớn
 • Sử dụng để cố định những phần đế chân máy đảm bảo máy chịu được tải trọng lớn hơn cũng như độ an toàn được tốt nhất.
 • Sử dụng nhiều nhất trong ngành công nghiệp cầu đường: các chi tiết của đường ray tàu hỏa, các chân đế của cầu đi bộ, cầu sắt, …
 • Sử dụng trong quá trình xây dựng và lắp đặt nhà xưởng tại những khu công nghiệp trên cả nước.
Bulong cường độ cao có tính ứng dụng vô cùng phổ biến
Bulong cường độ cao có tính ứng dụng vô cùng phổ biến

Bu lông thường và bu lông cường độ cao có gì khác biệt

Để phân biệt sự khác biệt của các loại bulong cường độ cao và bulong loại thường, chúng ta có một bảng so sánh sau:

Tiêu chí Bulong thường Bulong cường độ cao
Khả năng chịu lực Trung bình Lớn gấp nhiều lần bulong thường
Chất liệu Hợp kim thông thường Hợp kim có chất lượng, độ bền cao
Giá thành Trung bình Cao

Bulong Comat – Đơn vị cung cấp bulong chất lượng, uy tín 

Bởi tính ứng dụng lớn nên bulong cường độ cao được sử dụng phổ biến không chỉ trong cuộc sống hàng ngày mà còn trong lĩnh vực công nghiệp.

Trên thị trường hiện nay, việc tìm được đơn vị cung cấp các loại bulong không hề khó. Tuy nhiên, Bulong Comat chính là một đơn vị xứng tầm chất lượng bởi lẽ:

 • Chúng tôi cung cấp đầy đủ những loại sản phẩm phục vụ tốt nhất mọi nhu cầu trong lĩnh vực công nghiệp cũng như chính cuộc sống hàng ngày.
 • Tất cả những mặt hàng tại Comat đều được kiểm định về chất lượng, hàng chính hãng từ những đơn vị phân phối hàng đầu.

Bulong Comat tự hào là đơn vị có nguồn hàng đầy đủ về bulong như: bulong cường độ cao, cáp thép, đai ốc, …đảm bảo về chất lượng nhằm phục vụ tốt nhất mọi nhu cầu của khách hàng. Với uy tín được xây dựng qua nhiều năm cũng như chính sách bán hàng, chế độ bảo hành,… sẽ đem tới cho khách hàng những quyền lợi tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *