Các loại cờ lê được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Cờ lê là một trong những thiết bị quan trọng và cần thiết đang được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Với kích thước nhỏ gọn, tính năng vượt trội, cờ lê xứng đáng là vật dụng không thể thiếu trong tủ dụng cụ của mỗi gia đình. Vậy đặc điểm cấu tạo của cờ lê là gì, ứng dụng ra sao và có các loại cờ lê nào được sử dụng phổ biến. Hãy đồng hành cùng Bulong Comat tìm hiểu ngay thông qua bài viết chi tiết dưới đây.

Cờ lê là gì? Đặc điểm kỹ thuật của cờ lê

Cờ lê là thiết bị, vật dụng cầm tay tiện lợi được thiết kế chắc chắn, đơn giản và không trơn. Thiết bị này có chức năng cung cấp lực bám và lợi thế cơ học trong việc áp dụng momen xoắn để quay các vật dụng như bu lông, ốc vít, các chi tiết có ren để giữ và cố định không quay.

Cờ lê thường được sản xuất từ vật liệu là thép mạ crom nên rất khó bị cong, có độ bền cao, khả năng chống rỉ tốt.

Cấu tạo của cờ lê được thiết kế đặc biệt, gồm một thân dài có hai đầu giúp việc tháo lắp các thiết bị trở nên dễ dàng, tiết kiệm được thời gian và công sức cho người vặn.

cấu tạo cờ lê

Cờ lê dùng để làm gì? Ứng dụng trong sản xuất và đời sống

Cấu tạo của cờ lê khá đơn giản, tuy nhiên thiết bị này được ứng dụng rất đa dạng trong đời sống sản xuất, cụ thể như:

  • Tháo lắp, nới lỏng hỏng siết chặt ốc vít ở các thiết bị.
  • Sử dụng để tháo lắp các thiết bị có dạng hình ống hoặc hình tròn mà không có độ bám.
  • Ứng dụng trong các nhà máy sản xuất, sửa chữa gia công, bảo dưỡng xe máy, ô tô,…
  • Trong lĩnh vực cơ khí, máy sản xuất, điện,…
  • Dùng để sửa chữa và bảo trì cài đặt các hệ thống, thiết bị công nghiệp…

cờ lê là gì

Các loại cờ lê được sử dụng phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các loại cờ lê phổ biến. Mỗi loại có mỗi chức năng và công dụng riêng biệt khác nhau. Dưới đây là 6 loại cờ lê mà bạn có thể tham khảo:

Cờ lê 2 đầu tròn

Cờ lê hai đầu tròn hay còn được gọi là cờ lê hai đầu vòng. Hai đầu của cờ lê này được thiết kế hai đầu vòng tròn với hai kích thước hoàn toàn khác nhau. Các kích thước chênh lệch như 6 – 7, 8 – 9,..

Hai đầu tròn này được thiết kế thẳng với thân cờ lê hoặc tạo thành góc xéo để tạo ra khoảng hở nhằm mục đích tiện lợi khi sử dụng. Chức năng chính của loại cờ lê này dùng để siết chặt và hạn chế sự biến dạng của các đai ốc.

Cờ lê lục giác

Cờ lê lục giác hay còn gọi là cờ lê lục giác cây. Loại cờ lê này được thiết kế gồm hai đầu. Một đầu bằng và một đầu bi. Hai đầu đều có công dụng khác nhau, sử dụng đầu bằng sẽ dễ hơn đầu bi.

Lưu ý, khi sử dụng đầu bị cần phải sử dụng lực một cách hợp lý, nếu không đầu bi của cờ lê sẽ rất dễ bị gãy.

cờ lê lục giác

Cờ lê lực

Loại cờ lê này là một thiết bị cầm tay cực kỳ chuyên dụng. Thiết bị này có thể tùy ý điều chỉnh lực tác động lên vật cần siết chặt. bên cạnh đó, khi sử dụng, lực siết chặt sẽ hiển thị trên màn hình, giúp người dùng có thể dễ dàng quan sát các thao tác và điều chỉnh cho phù hợp.

Cờ lê 2 đầu mở

Loại cờ lê này còn được gọi là cờ lê hở hai đầu miệng. Hai đầu của loại cờ lê này cũng được thiết kế với hai kích thước khác nhau. Ưu điểm của cờ lê hai đầu mở là có có ngàm cố định nên rất chắc chắn, hạn chế được sự trơn trượt khi sử dụng. Thường được ứng dụng trong việc bảo dưỡng, sửa chữa cơ khí, gara ô tô,…

Cờ lê đuôi chuột

Đây là loại cờ lê được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới, do người Nhật phát minh. Thiết bị này là sự kết hợp tay vặn tự động và đầu tuýp nhằm nâng cao năng suất vặn đến mức tối đa nhất.

Nhờ những công năng tiện lợi nên cờ lê đuôi chuột thường được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp.

co le duoi chuot

Cờ lê vòng miệng

Gồm một đầu mở và một đầu tròn, so với kích thước của các loại cờ lê khác thì kích thước của cờ lê vòng miệng như nhau. Thiết bị này thường được sử dụng trong sửa chữa gia dụng hàng ngày.

Trên đây là toàn bộ bài viết cấu tạo và công dụng của cờ lê mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng, với những thông tin mà Bulong Comat cung cấp sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về thiết bị này để có thể sử dụng hiệu quả trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *