Hướng dẫn cách đọc ký hiệu bu lông? Tầm quan trọng của việc đọc đúng ký hiệu bu lông

Các thiết bị như bulong, đai ốc là những vật liệu liên kết phổ biến trong lĩnh vực thi công và xây dựng hiện đang được dùng rất phổ biến hiện nay. Vậy làm thế nào để biết loại bulong mà mình đang sử dụng có phù hợp cho công việc của mình hay không. Mời quý bạn đọc đồng hành cùng Bulong Comat tìm hiểu ngay cách đọc ký hiệu bu lông để chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Cách đọc ký hiệu bu lông chính xác

Mỗi một loại bulong có tên gọi và ký hiệu khác nhau. Dưới đây là 3 cách đọc ký hiệu bu lông phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Cách đọc ký hiệu bulông có dạng YY.Y

Đây là một trong những cách đọc ký hiệu bu lông đầu tiên đang được rất nhiều người sử dụng.Thông thường, bu lông có kí hiệu là YY.Y  thì người ta quy định  YY trước dấu chấm biểu thị  ý nghĩa cho độ bền vững chắc của bu lông, còn Chữ Y sau dấu chấm là giới hạn chảy của bu lông. Độ bền YY  chiếm tỷ lệ 1/100. Còn giới hạn chảy  có tỷ lệ 1/10 giá trị độ bền kéo tối thiểu. Đơn vị đo của bulong dạng YY.Y là N/mm2.

Ví dụ: Cách đọc ký hiệu bu lông của 1 bu lông có tên  là CTEG 8.8 được hiểu như sau. Phần chữ cái  CTEG được quy định  là ký hiệu nhà sản xuất. Tiếp đến là  ký hiệu 8.8 với số 8 đầu tiên mang ý nghĩa là độ bền kéo tối thiểu của bu lông và có giá trị bằng 8*100=800 N/mm2. Còn số 8 thứ 2 biểu thị  giới hạn chảy thấp nhất của bulong đạt được và có giá trị  là 8/10*800= 640 N/ mm2.

Cách đọc ký hiệu bulong có dạng là Ax.X

Loại bu lông được ký hiệu Ax.X là một trong những loại bu lông phổ biến được sản xuất  từ vật liệu thép không gỉ với các loại thép chính là Austenitic, Martensitic, Ferritic. Các loại bulong này thường được ký hiệu bằng chữ cái đầu tiên là A, C, F. Tiếp đến chữ x nhỏ sau chữ cái đầu tiên sẽ là dạng thép.có dạng từ 1 đến 5, trong đó thép grade 2 và 4 là loại thép được dùng phổ biến nhất. Phần chữ X lớn sau dấu chấm có ý nghĩa  là độ cấp bền của bu lông.

Ví dụ: Để đọc được ký hiệu bu lông được sử dụng để liên kết trong một công trường đang thi công, xây dựng có ký hiệu là CTEG A2-80 bạn có thể đọc như sau. CTEG mang ý nghĩa  là ký hiệu nhà sản xuất bulong. Phần chữ cái  A2 sau đó  là bulong được làm từ thép Austenitic và thép có dạng grade 2 (SUS 304). Phần còn lại là số 80 có ý nghĩa  là độ bền kéo tối thiểu của bu lông và có giá trị là 800 N/mm2.

Cách đọc ký hiệu cấp của đai ốc

Tương tự với cách đọc ký hiệu bu lông, ký hiệu cấp của đai ốc được thể hiện bằng các chữ số Latinh. Các con số này mang ý nghĩa biểu thị  1/100 giá trị thử bền danh định được quy định của đai ốc tương đương sẽ được tính bằng đơn vị đo là N/mm2. Giá trị này thường tương đương với giá trị bền kéo của bu lông. Nói nói theo cách khác là cấp độ của đai ốc thích hợp với bu lông thuộc cấp nào.

Ví dụ: Cách đọc ký hiệu đai ốc CTEG 8 thép cacbon.

CTEG là mang ý nghĩa là tên đơn vị sản xuất đai ốc. Số 8 tương ứng với độ bền tối thiểu của đai ốc mang giá trị 8×100 = 800 N/mm2.

Tại sao cần phải đọc đúng ký hiệu bu lông?

Biết được cách đọc ký hiệu bu lông rất quan trọng và cần thiết bởi khi đi mua sản phẩm nếu bạn nắm rõ được những số liệu cụ thể như kích thước, hình dáng, cường độ bulong sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn một cách nhanh chóng.

Càng biết rõ các thông tin sẽ giúp bạn sở hữu được loại sản phẩm phù hợp, đạt giá trị sử dụng cao nhất tương ứng với các thiết bị máy móc của mình trong những công trình, dự án cần sử dụng đến các thiết bị này.

Bulong Comat – Tư vấn, cung cấp các loại bu lông phù hợp công trình của bạn

Thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm bu lông inox, bu lông nở, bu lông hóa chất … với nhiều mức giá cạnh tranh khác nhau. Việc chọn ra một đơn vị uy tín, tư vấn và cung cấp các loại bulong phù hợp với công trình đang là vấn đề mà nhiều khách hàng đặc biệt quan tâm.

Thấu hiểu nhu cầu và mong muốn trên, Bulong Comat tự hào là địa chỉ vàng chuyên cung cấp và phân phối các loại bulong đai ốc chất lượng đáp ứng nhu cầu của khách bởi những ưu điểm cụ thể như sau:

  • Bulong, đai ốc đa dạng về mẫu mã và kích thước giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn.
  • Chất lượng sản phẩm Bulong Comat uy tín, chính hãng, mới 100%.
  • Giá thành đảm bảo đi kèm chất lượng, có nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua với số lượng lớn.
  • Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, chu đáp, hỗ trợ khách hàng 24/7.

Bulong Comat đã hướng dẫn chi tiết cách đọc ký hiệu bu lông trong từng trường hợp khác nhau. Mong rằng với những thông tin ở trên sẽ giúp quý bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong cuộc sống. Quý bạn đọc có nhu cầu mua các loại bu lông có thể liên hệ trực tiếp với Bulong Comat để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *