Hướng dẫn cách tính toán bu lông neo chân cột chính xác nhất

Bu lông neo là một chi tiết vô cùng quan trọng, giúp cố định các kết cấu trong thi công xây dựng. Bulong neo được sử dụng rộng rãi trên khắp các dự án. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người thắc mắc bulong neo là gì? Tính toán bu lông neo chân cột như thế nào? Muốn giải quyết những vấn đề đó thì đừng bỏ qua những thông tin dưới đây nhé.

Bu lông neo là gì?

Bu lông neo còn có tên gọi là bulong neo móng chúng là một trong những bộ phận giúp tạo liên kết ở chân móng của cột với nền. Bạn sẽ bắt gặp bulong này trong các công trình xây dựng, hệ thống cột điện, cột đèn hay các trụ móng.

Người ta sử dụng bulong neo để chống và cố định cột vào dầm móng. Đặc biệt, nó còn có tác dụng truyền lực từ cột sang hệ thống móng tốt hơn.

Thông tin cơ bản về bu lông neo chân cột

Cách tính toán bu lông neo chân cột

Cần tính toán bu lông neo chân cột do áp lực bên từ các rung động trong quá trình đổ bê tông, đầm rung của hỗn hợp bê tông lên ván khuôn hoặc do hỗn hợp bê tông tươi. Hầu hết toàn bộ ván khuôn và các thanh nẹp đều được chuyển lên thanh chống ống thép.

Trụ ống thép truyền lực trực tiếp xuống dầm đỡ, và các bu lông neo sẽ là điểm chịu lực cuối cùng của dầm đỡ.

Sau khi phân tích, kỹ sư thiết kế cần áp dụng công thức tính toán  bu lông neo cột sau để có biện pháp thi công tương ứng:

 • Đối với nhà công nghiệp một nhịp hoặc nhiều nhịp ít tầng: sử dụng chân cột liên kết và nối các khớp với nhau.
 • Đối với nhà thấp tầng ít tầng khung đỡ: liên kết bằng các chân cột nối.
 • Đối với công trình nhiều tầng, nhiều nhịp: sử dụng cột nối ngầm.
 • Nhà để xe cột đơn, mái hẫng: Sử dụng phần chân cột liên kết xuống đất.
 • Đối với cột cổng, cột đèn: Sử dụng cột nối ngầm.
 • Với các phân tích về mặt lợi và mặt hại thì các kỹ sư công trình sẽ đưa ra những phương án, để lựa chọn về kiểu dáng cũng như kích thước bulong sao cho phù hợp nhất. Sao cho sơ đồ đặt ra phải có lực sát với thực tế chịu lực của kết cấu.

Cách tính toán bulong neo chân cột hợp lý

Biện pháp thi công bu lông neo chân cột

Sau khi đã tính toán bu lông neo chân cột đảm bảo được các yêu cầu về mặt kĩ thuật. Thì công việc thi công lắp đặt cũng cần phải  có độ chính xác nhất định, để phát huy được tối đa vai trò của bu lông neo chân cột.

 • Cần định vị  vị trí một cách chính xác để lắp đặt bu lông neo, xác định tâm cột, khoảng cách giữa các bu lông neo.
 • Sử dụng bu lông neo cùm sắt D8 hoặc D10 để đảm bảo bu lông neo không bị dịch chuyển trong quá trình thi công đổ bê tông móng. Bu lông neo có thể được khóa vào sắt chính của dầm móng hoặc sắt chính của chân cột.
 • Các phần nhúng trong bê tông và các phần nhô ra khỏi bê tông được kiểm tra độ chính xác. Ngoài ra, cần phải kiểm tra cao độ bề mặt trên cùng của các bu lông neo. Thông thường, phần nhô ra sẽ được thiết kế đúng với tiêu chuẩn 100mm.
 • Khi lắp đặt bản mã, bề mặt tiếp xúc với chân cột phải cùng mặt phẳng và đồng nhất. Đảm bảo tính đồng nhất và khả năng truyền lực của cột xuống hệ thống móng của nhà máy.
 • Cần bọc kín các đầu ren để tránh dính vào bê tông trong quá trình đổ bê tông. Điều này cho phép lắp đặt cột dễ dàng hơn.
 • Trước khi đổ bê tông phải kiểm tra tọa độ bằng máy kinh vĩ và kiểm tra độ ổn định của từng nhóm bu lông.
 • Cần giám sát quá trình đổ bê tông ở từng vị trí chân cột, nếu phát hiện sự dịch chuyển của bu lông hoặc cụm bulong thì kịp thời chỉnh lại.

Các biện pháp thi công bu lông neo chân cột

Ứng dụng của bu lông neo chân cột

Chất liệu chính để làm bu lông neo chân cột là thép hoặc inox, bởi chúng có độ bền cao, khó bị ăn mòn bởi các tác nhân bên ngoài môi trường. Vì vậy, sản phẩm bu lông này được khá nhiều kỹ sư chọn lựa, vì ít bị hư hỏng trong quá trình sử dụng và có chất lượng cao.

Để liên kết phần nền và phần nổi công trình, người ta thường sử dụng bulong neo. Ngoài việc tạo kết cấu cho trụ, trong quá trình thi công cột đèn chiếu sáng, bu lông neo còn giúp phần cột trở nên chắc chắn hơn.

Bulong Comat – Đơn vị cung cấp các loại bulong chất lượng, giá tốt 

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều nơi cung cấp các sản phẩm phục vụ cho việc thi công công trình. Trong đó, bu lông Comat tự hào là đơn vị đượ phần lớn khách hàng tin dùng và lựa chọn.

Bulong Comat – đơn vị cung cấp chất lượng, uy tín nhất hiện nay

Tại sao Bulong Comat luôn là địa chỉ đáng tin cậy cho khách hàng, cụ thể:

 • Tại đây cung cấp đa dạng các loại bu lông, keo cấy thép,… với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, mang đến chất lượng ổn định nhất.
 • Mang lại mức giá hợp lý, đi kèm với chính sách đối đãi khách hàng vô cùng hấp dẫn.
 • Có chính sách bảo hành dài hạn, rõ ràng, được phép đổi trả nếu có lỗi từ phía nhà sản xuất.
 • Sở hữu đội ngũ nhân viên tư vấn dày dặn kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Như vậy, trên đây là tất cả những thông tin về cách tính toán bu lông neo chân cột mà chúng tôi muốn cung cấp đến bạn. Nếu có nhu cầu mua sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *