Khả năng chịu lực của bu lông nở và các thông số kỹ thuật cần hiểu rõ

Bu lông nở là một trong những vật tư xuất hiện rất nhiều trong các công trình xây dựng. Để các công trình xây dựng có thể bền đẹp và chắc chắn thì các loại vật tư đều phải có khả năng chịu lực tốt. Vậy khả năng chịu lực của bu lông nở là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây để giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Bulong nở là gì?

Đặc điểm của bulong nở

Bu lông nở hay còn được biết đến với tên gọi khác là tắc kê nở. Bu lông có chức năng chính là tạo ra sự liên kết giữa các loại kết cấu xây dựng khác nhau. Ngoài chức năng chính là tạo ra sự liên kết thì bu lông cũng cần có yêu cầu về khả năng chịu lực nên khả năng chịu lực của bu lông nở cũng là một điều cần được lưu ý.

bu lông nở áo

Bu lông thường được sử dụng để liên kết các loại kết cấu bê tông. Đặc điểm để nhận biết bu lông nở đó làm bộ phận giãn nở có khả năng tạo sự liên kết cao khi sử dụng.  Khi được lắp đặt trong các chi tiết kết nối bu lông nở sẽ giãn nở nhằm tăng cường khả năng liên kết.

Bu lông nở có dạng hình trụ tròn và phần bên trên có thể giãn nở hay còn gọi là áo nữ nở. Chất liệu chính để cấu tạo nền bu lông chủ yếu là thép Cacbon với cường độ 4.6.

Bên ngoài bu lông nở sẽ được mạ bằng kẽm những nóng, kẽm mạ màu hoặc kẽm điện phân. Ngoài chất liệu là thép Cacbon thì hiện nay đã có rất nhiều loại bu lông nở được làm từ inox (inox 316, inox 304, inox 201,…). Bu lông nở có khả năng chịu ăn mòn tốt.

Tìm hiểu ngay: Các sản phẩm nở inox M10 chất lượng cao tại Bulong Comat.

Cấu tạo của bulong nở

Để có được khả năng chịu lực của bu lông nở, thì cấu tạo chính là điều quan trọng nhất.  Một chi tiết bu lông nở thường sẽ có 5 bộ phận như sau:

  • Bu lông: 1
  • Áo nở: 1
  • Long đen vênh: 1
  • Long  đen phẳng: 1
  • Đai ốc (hay còn gọi là con tán hoặc ê cu): 1-2

bu lông nở iox

Khả năng chịu lực của bu lông nở

Khả năng chịu lực của bu lông nở chủ yếu là do chất liệu của sản phẩm. Chất liệu chính của bu lông nở thường là thép hoặc inox nên có độ bền và khả năng chịu lực cao. Để có thể dự tính được chính xác nhất khả năng chịu lực của bu lông nở chúng ta sẽ cần phải lưu ý các thông số kỹ thuật của vật liệu này.

Khả năng chịu lực của bu lông nở hay còn gọi là khả năng cấp bền: Hiện nay trên thị trường có 2 loại bu lông nở cấp bền chính đó chính là loại có khả năng chịu lực 4.6 và 8.8. Theo đó, hai thông số mà chúng ta cần lưu ý khi lựa chọn bu lông nở là:

  • Sản phẩm có khả năng chịu lực 4.6: Giới hạn bền nhỏ nhất là 400 Mpa; Giới hạn chảy nhỏ nhất là 360 Mpa. Đây là sản phẩm bu lông có khả năng chịu lực thường
  • Sản phẩm có khả năng chịu lực 8.8: Giới hạn bền nhỏ nhất là 800 Mpa; Giới hạn chảy nhỏ nhất là 640 Mpa. Đây là sản phẩm bu lông có khả năng chịu lực cao

>>> Tham khảo: Tắc kê nở đạn là gì? Những lưu ý khi sử dụng.

Ngoài ra còn có một số loại bu lông có khả năng chịu lực cao lên đến 9.8, 10.9, 12.9,… Sau đây là bảng thông số kỹ thuật của bu lông:

Kích thước nở rút  H x C x B Kích thước nở rút  H x C x B
M6x50 ∅8 x 35 x 0.6 M8x80 ∅10 x 60 x 0.8
M6x60 ∅8 x 40 x 0.6 M8x90 ∅10 x 70 x 0.8
M6x70 ∅8 x 50 x 0.6 M8x100 ∅10 x 75 x 0.8
M6x80 ∅8 x 60 x 0.6 M8x120 ∅10 x 85 x 0.8
M8x60 ∅10 x 40 x 0.8 M10x60 ∅12 x 35 x 1.0
M8x70 ∅10 x 50 x 0.8 M10x70 ∅12 x 40 x 1.0

Bu lông nở hiện nay có những loại đường kính phổ biến như sau: m10, m12, m14, m16, m18, m20. Về chiều dài thì kích thước của loại vật liệu này tương đối linh hoạt nhưng phổ biến sẽ rơi vào khoảng từ 6 cm đến 20 cm.

Các loại bu lông nở trên thị trường hiện nay

Các loại bu lông nở trên thị trường hiện nay không chia dựa trên khả năng chịu lực của bu lông nở mà dựa vào chất liệu của bu lông để phân loại:

  • Bu lông nở làm bằng sắt hoặc thép cacbon: Khả năng chịu lực của bu lông nở làm từ sắt hoặc thép cacbon rơi vào mức độ trung bình từ 4.6 đến 5.6. Quần áo ngoài của bu lông thường được mạ kẽm nhúng nóng, mạ màu hoặc mạ kẽm điện phân.
  • Bu lông nở làm bằng chất liệu inox hoặc thép không gỉ: Khả năng chịu lực của bu lông nở làm từ inox hoặc thép không gỉ rơi vào mức cao. Loại inox thường được sử dụng để chế tạo bu lông nở là inox 201, inox 316, inox 306, inox 316L,…

Đơn vị nào cung cấp bu lông nở chất lượng, giá tốt trên thị trường?

Nếu để giới thiệu một đơn vị cung cấp bu lông nở inox chất lượng tốt giá thành hợp lý trên thị trường hiện nay thì chúng tôi xin được đề cử Bulong Comat.  Tại Bulong Comat cung cấp rất nhiều loại bu lông và những vật liệu xây dựng khác liên quan đến việc liên kết các công trình xây dựng.

bu long no ma kem

Bạn sẽ được các nhân viên tư vấn tận tình về các vấn đề như khả năng chịu lực của bu lông giãn nở, nên lựa chọn loại bu lông giãn nở nào phù hợp với công trình của mình,…

Bulong Comat luôn cam kết bán hàng trên tiêu chí khách hàng là trên hết với nhiều ưu đãi dành cho khách mua như giao hàng Freeship, chương trình đổi trả nhanh chóng và tư vấn nhiệt tình. Không chỉ chất lượng sản phẩm dẫn đầu mà giá thành của những sản phẩm tại Bulong Comat đều rất hợp lý và cạnh tranh so với mức giá trên thị trường.

Mong rằng qua bài viết về khả năng chịu lực của bu lông nở này sẽ khiến bạn hiểu rõ hơn về loại vật liệu liên kết công trình này. Để có thể tìm mua các vật liệu bu lông chất lượng , liên hệ ngay với Bulong Comat nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *