Long đen vòng đệm là gì? Tìm hiểu tác dụng và vật liệu cấu tạo

Long đen vòng đệm là một thiết bị trung gian, đây là loại sản phẩm cơ khí được dùng nhiều trong ứng dụng thực tế bởi vì nó có nhiều ưu điểm vượt trội. Vậy long đen vòng đệm là gì? Hãy cùng Bulong Comat tìm hiểu rõ hơn về sản phẩm này thông qua bài viết dưới đây nhé!.

Long đen vòng đệm là gì?

Long đen hay còn được gọi là vòng đệm. Long đen – vòng đệm là một chi tiết trung gian giữa các đai ốc và thiết bị ghép nối trong mối ghép bằng bu lông hay ốc vít để khi chúng ta siết chặt đai ốc thì không làm hỏng hay tác động xấu đến bề mặt các chi tiết bị ghép.

Long đen vòng đệm còn có tác dụng làm cho lực ép của đai ốc được phân bố đều hơn, giúp các mối ghép được chặt hơn.

long đèn vòng đệm là gì

Vòng đệm có tác dụng gì?

Dưới đây là một số tác dụng của long đen vòng đệm:

 • Trong công trình: Long đen vòng đệm có tác dụng hạn chế khả năng tự tháo của mối ghép bulong – đai ốc. Vì long đen có độ đàn hồi lớn nên làm chặt thêm mối ghép bulong.
 • Trong lắp ráp chi tiết máy: Long đen vòng đệm giúp hạn chế việc làm xước, tác động xấu đến bề mặt chi tiết được ghép.
 • Đối với những mối ghép nếu có khả năng bị giãn ra theo thời gian thì long đen có tác dụng phòng lỏng cho các mối ghép.

Tìm hiểu cấu tạo của long đen, vòng đệm

Long đen, vòng đệm có cấu tạo đơn giản, thuần túy. Đây là một mảnh kim loại mỏng, phẳng, hình tròn có lỗ hoặc một mảnh kim loại hình vuông hoặc những mảnh hình tròn có lỗ và có răng cưa. Tuy long đen, vòng đệm mang nhiều hình dạng khác nhau vậy nên mỗi mẫu lại với kiểu khác nhau và đương nhiên chúng có công dụng khác nhau.

long den vong dem

Vật liệu chế tạo long đen, vòng đệm

Tùy vào vật liệu của bulong và đai ốc mà sẽ chọn vật liệu để sản xuất long đen, vòng đệm. Thông thường bulong và đai ốc sẽ dùng chung một loại vật liệu và long đen, vòng đệm cũng cũng thế. Có 3 loại vật liệu inox hay sản xuất bulong và đai ốc cũng như sản xuất long đen, vòng đệm nhất đó chính là:

 • Inox 201: Là vật liệu thép không gỉ có mác thép là SUS201, có giá thành thấp, có khả năng chịu lực tốt nhưng khả năng chống ăn mòn lại rất hạn chế.
 • Inox 304: Là vật liệu thép không gỉ có mác thép là SUS304, giá thành hợp lý, tính thẩm mỹ cao, chịu lực và khả năng chịu ăn mòn tốt.
 • Inox 316: Là vật liệu thép không gỉ có mác thép là SUS316. Được đánh giá là vật liệu cao cấp vid khả năng chống ăn mòn vượt trội trong các điều kiện khắc nghiệt. Vậy nên sẽ có giá thành hơi cao.

Ngoài ra, long đen cung có thể được sản xuất bằng thép hợp kim như: CT3, C35, C45,….hoặc các loại thép theo cấp bền 3.6; 4.6; 5.6; 6.8; 8.8. Kho long đen , vòng đệm phải làm việc trong những môi trường khắc nghiệt thì người ta sẽ dùng phương pháp mạ kẽm nhúng nóng hoặc nhuộm đen để vòng đệm được bền lâu hơn.

vòng đệm

Tại sao nên dùng vật liệu chế tạo bu lông, đai ốc cùng với vật liệu chế tạo long đen, vòng đệm?

Dưới đây là một số lý do để giải thích tại sao vật liệu khi chế tạo bulong đai ốc với chế tạo long đen, vòng đệm giống nhau:

 • Sử dụng cùng vật liệu sẽ có cấp bền giống nhau.
 • Nếu vật liệu bulong, đai ốc khác vật liệu long đen sẽ có thể tạo phản ứng hóa học khi bulong và đai ốc được siết chặt (các hiện tượng như ăn mòn, dính chặt, phá hủy liên kết khi tháo ra).

Trong một số trường hợp dùng đặc thù thì bề mặt của long đen, vòng đệm sẽ được sản xuất bằng chất liệu phi kim loại: cao su.

Lưu ý: Khi vòng đệm có độ nhẵn 2 mặt khác nhau thì nên để mặt nhẵn tiếp xúc với đai ốc còn mặt khác tiếp xúc với chi tiết ghép. Vì khi thực hiện thao tác siết đai ốc sẽ chuyển động tương đối với vòng đệm còn bề mặt chi tiết ghép lại không chuyển động vậy nên sẽ giúp về mặt của thiết bị không bị xước.

Đơn vị cung cấp bulong, đai ốc, long đen uy tín, giá tốt

Trên thị trường hiện nay việc phân phối cung cấp sản phẩm bulong đai ốc, long đen đang diễn ra sôi nổi. Vậy nên, bạn sẽ khó có thể lựa chọn được những sản phẩm ưng ý chất lượng.

đai ốc là gì

Bulong Comat tự hào khi là một trong những đơn vị hàng đầu được khách hàng nhận định và đánh giá cao trong việc phân phối các dòng sản phẩm bulong, ốc vít với nhiều  ưu điểm vượt trội như:

 • Sản phẩm đảm bảo uy tín, chất lượng.
 • Cung cấp sản phẩm với đa dạng các loại mẫu mã.
 • Quy trình sản xuất đạt chuẩn quốc tế, đem lại hiệu quả cao cho người dùng.
 • Giá thành cạnh tranh thị trường.
 • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình tư vấn có kinh nghiệm giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm ưng ý, đáp ứng nhu cầu nhất.

Qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về long đen, vòng đệm về khái niệm cũng như công dụng và cấu tạo. Liên hệ ngay Bulong Comat để được tư vấn nhanh chóng, miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *