Ren dùng để làm gì? Các chi tiết và kết cấu của ren

Ren là một trong những thành phần đặc biệt quan trọng có chức năng sản xuất các loại vật liệu phụ trợ như thanh ren, đai treo ống, ty ren treo ống,…và một số vật liệu công nghiệp khác. Sử dụng mối ghép ren giúp cho việc xây dựng và thi công trở nên đơn giản, dễ dàng hơn đồng thời ren còn giúp sửa chữa, bảo vệ các thiết bị, vật liệu được an toàn và thuận lợi nhất. Để hiểu hơn về thiết bị này, mời quý bạn đọc đồng hành cùng Bulong Comat tìm hiểu ngay bài viết chi tiết ngay sau đây.

Ren là gì? Kết cấu của ren

Ren là một chi tiết nhỏ, có các  đường xoắn ốc cơ bản, hay còn gọi là các đường rãnh nằm trong vật liệu như, bu lông, đai ốc… và ren được tạo ra bởi mũi taro, hay mũi khoan. Đây là bộ phận quan trọng của các vật liệu, thiết bị  khi gắn kết với nhau. Các đường ren càng tỷ mỷ, hoàn hảo thì sẽ tạo ra cho vật liệu sự liên kết chính xác cao khỉ kết nối lại với nhau. Thông thường, đường ren mà có độ chính xác cao thì chất lượng của sản phẩm đó cũng cao.

Đường kính ren

Đường kính của ren gồm có ba loại cụ thể là:

  • Đường kính ngoài của ren: Hay còn được gọi với cái tên khác là đường danh nghĩa của ren. Đây là đường kính của bề mặt trụ đi qua đỉnh ren thuộc ren ngoài hoặc đi qua đáy thuộc ren trong. Đường kính ngoài có kí hiệu là D hoặc d.
  • Đường kính trong của ren: Đây là đường kính đi đỉnh ren thuộc ren trong hoặc  qua bề mặt trụ đáy thuộc ren ngoài có kí hiệu là dh hoặc Dh.
  • Đường kính trung bình của ren: Đây là đường kính của bền mặt trụ có đường sinh cắt với tên gọi là profin ren ở các điểm chia đều các bước ren, có kí hiệu là D2 hoặc d2.

Các chi tiết ren

Ren có kết cấu bao gồm một số chi tiết cụ thể như sau:

  • Profin ren:Đây là phần đường bao thuộc mặt cắt của ren, khi mặt phẳng cắt chứa trục ren. Profin ren có các dạng phổ biến như: tam giác đều, hình thang thường, hình vuông, tam giác cân, hình thang cân.
  • Bước ren: Đây là chi tiết  mang ý nghĩa khoảng cách giữa hai điểm tương ứng thuộc hai profin ren kề nhau theo chiều dạng trục tương ứng. Hiểu theo cách đơn giản là khoảng cách giữa hai điểm và bước ren nằm trên cùng một đường sinh thuộc hai đường xoắn ốc nằm liền kề nhau, được đo trong mặt phẳng có chứa trục ren – gọi là mặt phẳng kinh tuyến. Người ta kí hiệu cho bước ren là p.
  • Số đầu mối ren: Chi tiết này có ý nghĩa là số đường xoắn ốc tạo thành ren. Kí hiệu của số đầu mối ren là n.
  • Hướng xoắn: Mang có ý nghĩa biểu thị  là hướng đi vào ren và đi theo chiều xoắn sẵn có trên hệ trục của ren. Hệ ren gồm hai loại hướng xoắn là xoắn phải và hướng xoắn trái.

Vai trò và ứng dụng của ren

Các chi tiết có ren dùng để làm gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để giúp bạn trả lời câu hỏi này một cách chính xác, hãy cùng Bulong Comat tìm hiểu về vai trò cũng như ứng dụng của thiết bị này ngay sau đây:

Vai trò của ren trong ngành cơ khí điện tử

Ren đóng vai trò cần thiết và quan trọng trong việc tạo nên nghệ thuật của sản phẩm. Mỗi một bước ren trong vật liệu thi công và lắp nối đều thể hiện được sự tinh tế, chính xác cũng như sự tỷ mỷ, đẳng cấp trong từng sản phẩm được tạo ra. Chính vì vậy, ren có những vai trò cụ thể như sau:

  • Sản phẩm ren truyền lực, giúp ghép liên kết, ghép nối các thiết bị lại với nhau một cách chắc chắn..
  • Ren là một chi tiết không thể thiếu của các thiết bị như bu lông, ốc vít và thanh ren khi thi công xây dựng.
  • Ren mang lại nhiều tiện ích cho việc khoan cắt của những kỹ thuật viên trở nên đơn giản và  dễ dàng.

Ứng dụng của ren trong sản xuất vật liệu phụ trợ xây dựng

Hiện nay, ren được ứng dụng phổ biến và rộng rãi trong ngành công nghiệp, đặc biệt là cơ khí điện tử, chế tạo máy móc lắp ghép. Ren là sản phẩm tạo ra sự hài hoà, tinh tế  có chức năng nối các các vị trí rất quan trọng việc chế tạo ra sản phẩm như ô tô, xe máy, các thiết bị máy móc, máy khoan phục vụ cho các hoạt động hàng ngày.

Hiện nay, Bulong Comat là địa chỉ chuyên cung cấp và phân phối các loại bulong đai ốc inox, ren chất lượng với đa dạng mẫu mã, kích thước khác nhau đang được rất nhiều khách hàng tin tưởng và đánh giá cao về chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như giá thành. Quý bạn đọc có nhu cầu mua các loại bu lông, đai ốc, ren có thể liên hệ trực tiếp với Bulong Comat để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết ren dùng để làm gì mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng với những thông tin ở trên sẽ giúp quý bạn đọc có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *