Tắc kê đạn là gì? Khả năng chịu lực của tắc kê đạn là bao nhiêu

Tắc kê đạn có rất nhiều những ứng dụng quan trọng không chỉ trong lĩnh vực xây dựng, thi công, lắp ghép, … mà còn trong cả đời sống hàn ngày. Trước khi tiến hành sử dụng để lắp đặt vấn đề khả năng chịu lực của tắc kê đạn luôn nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người bởi đây chính là điều kiện để đảm bảo yếu tố an toàn và chất lượng khi thi công.

Đừng quá lo lắng bởi những thông tin cơ bản và chính xác nhất sẽ được Bulong Comat tổng hợp đầy đủ nhất ngay dưới bài viết sau đây nhé!

Tắc kê đạn là gì

Tắc kê đạn còn được gọi là tắc kê nở đóng, tắc kê nở đạn – đây chính là một loại vật liệu kim khí với thiết kế hình trụ tròn có chứa ren đóng vai trò giúp tương trợ cho những vật liệu khác trong quá trình thi công để đảm bảo được tính cứng cáp cũng như an toàn cho toàn bộ công trình.

tac ke dan

Với khái niệm này, đủ thấy khả năng chịu lực của tắc kê đạn được đánh giá tương đối cao khi một nửa của tắc kê đạn được chia thành với 4 phần sở hữu những đặc tính vô cùng đặc trưng và có thể dễ dàng mở ra và bám chặt vào bề mặt của vật liệu như thép, bê tông, gỗ, đá, … nửa còn lại sẽ sở hữu thanh chứa en liên kết với những vật liệu khác như bu lông hay thanh ty ren.

>>> Tham khảo: Các sản phẩm bu lông nở inox giá rẻ, chất lượng tại Bulong Comat.

Ứng dụng nổi bật của tắc kê đạn

Dưới đây sẽ là một số ứng dụng nổi bật của tắc kê nở đủ để khẳng định được khả năng chịu lực của tắc kê đạn tương đối tối ưu khi sử dụng như sau:

 • Thường được sử dụng để lắp đặt hệ thống cơ điện trên trần tường, lan can, tay vịn cầu thang.
 • Sử dụng để lắp đặt bảng hiệu, đảm bảo sự chắc chắn nhất.
 • Ứng dụng với thế phối hợp cùng ty ren, thanh ren inox, bulong để sử dụng làm giá đỡ cho những vật liệu trong thi công xây dựng.
 • Ứng dụng để lắp đặt hệ thống của những tòa nhà, nhà máy hay các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, … trong đó cụ thể chính là những hệ thống cấp thoát nước, phòng cháy chữa cháy hay hệ thống máy nóng lạnh hoặc thông gió, …

ứng dụng tắc kê đạn

Khả năng chịu lực của tắc kê đạn

Dễ hiểu, tắc kê đạn được ứng dụng rộng rãi đến vậy chính là do khả năng chịu lực của tắc kê đạn được đánh giá cao nhất hiện nay.

Khả năng chịu tải của tắc kê đạn sẽ tùy vào loại kích thước tắc kê. Trung bình lực phá hủy tắc kê sẽ từ <7,38 – <49,7. Việc tuân theo độ chịu lực của tắc kê sẽ giúp công trình bền bỉ hơn.

Cùng đó là do phần đạn nở của tắc kê thường được khoan và đặt tại những vị trí đặc thù như khối bê tông sở hữu trọng lượng to đòi hỏi phải có thiết kế chịu lực theo độ kéo, độ rung giật, … của chính môi trường làm việc.

sử dụng tắc kê đạn

Một số lưu ý khi sử dụng tắc kê đạn

Ngoài những ứng dụng và đặc tính của tắc kê đạn mọi người cũng cần hết sức lưu ý những vấn đề cơ bản khi sử dụng loại tắc kê đạn ngay sau đây:

 • Cần đảm bảo về kích thước của tắc kê đạn để thực hiện khoan lỗ sao cho phù hợp và có độ tương thích nhất.
 • Lưu ý nên khoan vừa tới không nên khoan quá sâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thi công.
 • Để đảm bảo đúng khả năng chịu lực của tắc kê đạn được tối ưu nhất cần tiến hành đóng tắc kê vào lỗ bề mặt theo cách gián tiếp để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng.
 • Nên lưu ý khi xác định loại từng muốn sử dụng tắc kê đạn là gì? Với mỗi loại tường sẽ có những lưu ý khác nhau để đảm bảo đúng loại tắc kê sử dụng cũng như độ chắc chắn và bám dính tối ưu nhất.
 • Lưu ý về tải trọng của vật treo: với mỗi loại tắc kê đạn sẽ có giới hạn chịu tải khác nhau và mọi người cần lưu tâm đến vấn đề này.
 • Lưu ý đến vị trí lắp tại đâu: thì nên sử dụng các chất liệu tắc kê đạn phù hợp cho những công trình khác nhau mới có thể đảm bảo được khả năng chịu lực của tắc kê đạn là tốt nhất.

tắc kê đạn là gì

So sánh tính chất của tắc kê đạn với các loại tắc kê khác

Mặc dù chỉ là một loại vật liệu phụ trợ nhưng tắc kê đạn lại được đóng vai trò quan trọng thiết yếu để làm nên tính cứng cáp và ổn định cho mọi công trình và đời sống khác nhau.

Do đó để so sánh được tính chất của tắc kê đạn so với những loại tắc kê khác trên thị trường hiện nay mọi người cần hiểu rõ được những tính chất của loại tắc kê đạn hiện nay đó là:

 • Sở hữu khả năng chịu lực phá hủy tương đối tối ưu so với nhiều loại vật dụng khác.
 • Dễ dàng tạo được mặt phẳng với mọi bề mặt sau lúc lắp đặt cũng như đặc tính thẩm mỹ tương đối tối ưu hiện nay.
 • Phù hợp thi công trên những bề mặt cứng như trần bê tông, tường, bề mặt kim loại, gỗ, … cũng như phối hợp tương hợp với tất cả các loại ty ren, bulong lục giác, vít ren khác nhau.

Như vậy, tắc kê đạn vẫn đang sở hữu những ưu điểm, đặc tính vô cùng nổi bật và được đánh giá bởi chính khả năng chịu lực của tắc kê đạn đảm bảo được độ bền vững, chắc chắn khi sử dụng tại mọi công trình khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *