Hướng dẫn thi công keo cấy thép nhanh chóng, chính xác nhất

Nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong sự phát triển của ngành xây dựng cũng như sửa chữa các công trình, các biện pháp khoan cấy thép đã ra đời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thi công keo cấy thép thế nào cho đảm bảo chất lượng và  đúng tiêu chuẩn. Bulong Comat xin hướng dẫn cho các bạn phương pháp thi công keo cấy thép nhanh chóng và chính xác nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Một số khái niệm cơ bản trong thi công keo cấy thép

Quá trình neo, thêm thép vào trong các kết cấu bê tông cốt thép đã có sẵn bằng việc sử dụng một loại vật liệu chuyên dụng được gọi là khoan cấy thép. Quá trình thi công cấy thép yêu cầu làm sao phải tạo ra những mối liên kết bền chắc mà không làm ảnh hưởng đến kết cấu bê tông hiện có.

Khôi phục công trình trở nên bền vững

Hiện nay, để mang lại hiệu quả cao trong thi công thì các kỹ sư thường sử dụng các hóa chất chuyên dụng trong quá trình thi công keo cấy thép. Phương án này có thể áp dụng cho các công trình xây dựng dân dụng, các công trình nhà cao tầng cho tới các nhà máy với diện tích rộng lớn. Thậm chí để mang lại hiệu quả kinh tế cao, người ta còn áp dụng khoan cấy thép vào các hệ thống giao thông.

Hóa chất cấy thép dùng trong thi công là một loại hóa chất gồm nhiều thành phần mà khi hòa trộn với nhau sẽ xảy ra phản ứng hóa học , từ đó tạo thành một hợp chất đồng nhất có khả năng kết dính. Chất kết dính đó có yêu cầu phải liên kết được các thành phần tiếp xúc với nhau như: cốt thép với bê tông, cốt thép với đá, cốt thép với tường gạch… hoặc giữa các vật liệu tấm bê tông, tấm đá… hoặc giữa bulong thép với nền bê tông, nền đá… Hiện nay trên thị trường có một số loại keo hóa chất thông dụng như keo Ramset Epcon G5, Fischer 390S, Hilti RE 500.

 Khi nào cần phải thi công keo cấy thép trong xây dựng?

Các trường hợp trong xây dựng cần phải thi công keo cấy thép có thể kể đến bao gồm:

 • Phục vụ công tác cải tạo, sửa chữa công trình cũ: thêm dầm cột, cơi nới sàn nhà, mở rộng cầu thang… Những trường hợp cần tăng cường kết cấu công trình cũ  thì bắt buộc phải áp dụng biện pháp khoan cấy thép.
 • Liên kết thép mới của đài móng, dầm móng, sàn tầng hầm, dầm tầng hầm vào tường vây barrett trong trường hợp thép chờ trước bị sai lệch, bị thiếu…
 • Liên kết giữa cốt thép của cấu kiện đã hoàn thiện với cốt thép của cấu kiện mới khi không thể thi công toàn khối. Liên kết hệ giàn giáo, cốp pha biện pháp…
 • Xử lý các rủi ro như thép gãy, thép để chờ không đúng vị trí hoặc những vị trí không thể đặt thép chờ trước trong quá trình thi công
 • Liên kết kết cấu thép, khung xương nhôm kính với khung nhà bê tông cốt thép trong hạng mục hoàn thiện: Thang thép, mái sảnh, mái đón, máng nước, vách nhôm kính…

Thi công keo cấy thép cần phải chính xác để mang lại hiệu quả tốt nhất

Thi công keo cấy thép như thế nào là chính xác nhất

Bulong Comat xin chia sẻ tới các bạn quá trình thi công keo cấy thép và những lưu ý như sau:

Quy trình thi công cấy thép

 • Bước 1: Tiến hành khoan tạo lỗ với đường kính và chiều sâu theo yêu cầu của hồ sơ kỹ thuật. Thông thường đường kính của lỗ khoan sẽ được tính như sau:

Đường kính lỗ khoan = Đường kính cốt thép +4 nếu đường kính cốt thép <20

                                                                   + 5 nếu đường kính cốt thép > 20

                                                                   + 8 nếu đường kính cốt thép >22

 • Bước 2: Tiến hành vệ sinh lỗ khoan bằng máy thổi bụi sau khi đã tiến hành tạo lỗ khoan theo đúng yêu cầu kỹ thuật. Đảm bảo bề mặt lỗ khoan sạch sẽ không bụi bẩn và các loại hóa chất khác.
 • Bước 3: Cho keo chuyên dụng vào súng phun keo. Xả ra ngoài khoảng 15ml keo để cho các thành phần trong hộp keo được trộn lẫn vào với nhau. 
 • Bước 4: Bơm hóa chất cấy thép vào đáy lỗ khoan. Tùy thuộc vào lỗ khoan mà lượng hóa chất có thể chiếm từ 1/2 đến 2/3 lỗ khoan. Cần tính toán chính xác để khi đưa thép mới vào thì lỗ khoan chứa đầy keo là đảm bảo yêu cầu.
 • Bước 5: Từ từ đưa thanh thép vào đến tận cùng của lỗ khoan. Quá trình đưa vào nên thực hiện theo hình xoắn ốc để đảm bảo khi thép vào đáy lỗ khoan thì hóa chất trần đều lên trên bề mặt.

thi cong khoan cay thep ramset

Chú ý trong bước này nếu thấy lượng hóa chất không tràn đều ra ngoài lỗ khoan cần rút ngay thanh thép ra đồng thời bơm thêm hóa chất vào như bước 5 sau đó mới tiến hành cấy thép tiếp.

 • Bước 6: Chờ cho hóa chất khô hẳn theo yêu cầu của nhà sản xuất và điều kiện thực tế tại công tường. Khi mối liên kết đạt được cường độ theo yêu cầu thì mới tiến hành thi công các hạng mục khác. Tránh việc thi công khi chưa đảm bảo cường độ của mối nối sẽ gây mất an toàn cho công trình.

 Những điều cần lưu ý trong quá trình khoan cấy thép

 • Đối với những trường hợp thi công cấy thép để ghép dầm hoặc cột đơn vị thi công nên đục nhám bề mặt bê tông trước khi đổ bê tông. Đối với những góc cạnh có thể đục tỉa hở thép để biết vị trí cần khoan.
 • Các lỗ khoan thường phải lớn hơn 3-5mm đường kính thép cần cấy vào, ví dụ đường kính cốt thép là 10mm thì đường kính lỗ khoan là 14mm, đường kính cốt thép là 12mm thì đường kính lỗ khoan là 16mm… vệ sinh lỗ khoan trước khi thi công cấy thép cũng là điều vô cùng quan trọng.
 • Thời gian khô cứng của keo kéo dài từ 2-6 giờ nên trong thời gian đó hạn chế tác động lên các cây thép đã được bôi keo và cắm vào lỗ.
 • Sử dụng các loại keo, hóa chất cấy thép chất lượng, chính hãng để đảm bảo cho quá trình thi công và sự an toàn của công trình.

Bulong Comat – Đơn vị cung cấp các sản phẩm keo cấy thép chính hãng

Để đóng góp cho một quá trình thi công keo cấy thép thành công thì không thể không kể đến đến vai trò của keo cấy thép. Nếu bạn đang băn khoăn trong việc tìm kiếm một đơn vị cung cấp keo cấy thép chất lượng thì chắc hẳn Bulong Comat chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu với thâm niên trong việc cung ứng các sản phẩm phục vụ ngành xây dựng. Bulong Comat luôn nhận được sự đánh giá cao của khách hàng vì chúng tôi có:

 • Đội ngũ tư vấn được đào tạo bài bản, nhiệt tình, cung cấp cho các bạn những giải pháp phù hợp với công trình.
 • Các sản phẩm keo cấy thép đa dạng về chủng loại, đảm bảo về chất lượng với giấy chứng nhận đảm bảo chính hãng cho từng sản phẩm.
 • Giá cả cạnh tranh, chính sách bán hàng tốt.

Đơn vị cung cấp các sản phẩm keo cấy thép chính hãng

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về thi công keo cấy thépBulong Comat muốn gửi tới các bạn. Hy vọng rằng bạn đã tìm được những thông tin có ích cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *