Vòng đệm khóa là gì? Những điều cần biết về vòng đệm khóa

Vòng đệm khóa là một sản phẩm cũng như một thiết bị không thể thiếu trong ngành cơ khí. Chúng là một trong những bộ phận không thể thiếu khi đi cùng với bulong, ốc vít và các vật liệu cơ khí khác.Bài viết dưới đây Bulong Comat sẽ chia sẻ đến bạn thông tin cần thiết từ A đến Z về vòng đệm khóa, hãy cùng theo dõi nhé.

Vòng đệm khóa là gì?

Vòng đệm khóa hay còn gọi là vòng đệm chống xoay. Tên gốc của vòng đệm khóa là Nord Lock được xem là một sản phẩm tuyệt vời của ngành cơ khí.

Vòng đệm khóa không giống những vòng đệm thông thường bởi vì vòng đệm này chuyên chống rung, hạn chế được phần lớn hiện tượng tự tháo của bulông hay các đai ốc trên các vị trí chịu lực biến thiên của hiện nay.

vong dem khoa

Công dụng của vòng đệm khóa

Tại những vị trí chịu lực rung động thì hiện tượng tự tháo của bulong inox hay đai ốc xảy ra thường xuyên vậy nên sẽ dẫn đến việc các liên kết bị lỏng dần. Chính vì thế mà chúng ta cần phải thường xuyên đi bảo trì, bảo dưỡng, siết chặt lại bulong luôn chắc chắn và đảm bảo an toàn.

Để hạn chế hiện tượng đó chúng ta thường dùng một số phương án như sử dụng vòng đệm phẳng, vòng đệm vênh, sử dụng êcu khóa nhựa, hay sử dụng 2 đai ốc…Tuy nhiên, những chi tiết hỗ trợ này chỉ ở mức tạm thời tại những vị trí rung động ít. Con đối với vị trí thường xuyên xảy ra rung động mạnh thì vòng đệm khóa (vòng đệm chống xoay, nord lock) chính là một giải pháp tuyệt vời.

Vòng đệm khóa mang tính đột phá, khi sử dụng sẽ ngăn cản được những hiện tượng bulong tự tháo một cách triệt để khi không cần bảo dưỡng quá nhiều nhưng vẫn đảm bảo được tính vững chắc cho liên kết.

Vòng đệm khóa ngày nay được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nặng như: năng lượng, giao thông, khai thác, tàu mỏ, nông lâm nghiệp, xe tải trọng lớn,…Vì những yêu cầu an toàn ngày càng cao của ngành công nghiệp hiện địa vậy nên vòng đệm khóa ngày càng được sử dụng rộng rộng rãi.

vong dem khoa la gi

Khả năng làm việc đã được chứng nhận của vòng đệm khóa

Vòng đệm khóa (nord lock) đã được chứng nhận qua thí nghiệm của Junker. Có thể nói đây là một thí nghiệm khó khăn nhất cho các liên kết bulong, đai ốc. Sau khi thí nghiệm kết thúc cho thấy khả năng chịu lực động của liên kêts sử dụng nhiều phương án có khả năng chống lại tải trọng hoàn hảo.

Không chỉ thí nghiệm Junker, khả năng chịu tải trọng động trong liên kết sử dụng vòng đệm khóa còn được chứng minh và đánh giá bởi tổ chức TUV – một tổ chức hàng đầu về chất lượng an toàn trên thế giới.

Lắp đặt vòng đệm khóa như thế nào?

Dưới đây là cách lắp đặt vòng đệm khóa bạn có thể tham khảo nhé!

 • Các vòng đệm được ghép sẵn, sẽ được lắp đặt theo cặp đúng chiều, nếu có thể thì chúng ta nên sử dụng dầu bôi trơn.
 • Vặn theo đúng tiêu chuẩn.
 • Quá trình tháo hay nới lỏng cũng đơn giản như siết chặt. Lưu ý rằng chức năng khóa không dựa trên  khả năng ma sát tăng, mô men xoắn nới lỏng nói chung thấp hơn so với mô men xoắn siết siết chặt.
 • Tái sử dụng vòng đệm khóa cũng được sử dụng bình thường như tất cả các loại bulong, ốc vít thông thường. Chúng ta cần kiểm tra độ mòn trước khi tái sử dụng, nến mòn quá thì nên bỏ đi.
 • Cần đảm bảo khi lắp đặt phải đúng cách, mặt cam đối mặt cam. Chúng ta nên sử dụng dầu bôi trơn khi lắp đặt.
 • Việc sử dụng dầu bôi trơn hạn chế hiện tượng siết lực quá lớn và bị kẹt, giúp giảm ma sát và dung sai.
 • Việc sử dụng dầu bôi trơn cũng giúp cho việc lắp đặt và tháo, bên cạnh đó giảm lực xoắn nhờ hạn chế lực ma sát ren. Ngoài ra việc này còn giúp tránh ăn mòn và kẹt ren của bu lông cũng như thêm năng lực bảo vệ và chống ăn mòn.

vong dem khoa nord lock

Đơn vị cung cấp bulong hóa chất, vật liệu bulong uy tín

Việc sử dụng bulong hóa chất, vật liệu bulong ngày càng phổ biến và tương đối cao trên thị trường hiện nay. Vậy nên để đảm bảo chất lượng tìm kiếm đơn vị cung cấp bulong uy tín là điều vô cùng cần thiết và quan trọng đối với người dùng.

Bulong Comat luôn tự hào là một đơn vị uy tín, chất lượng nhận được nhiều đánh giá cao của khách hàng.

 • Cung cấp đa dạng các dòng bulong, ốc vít đạt chuẩn chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Gia thành ưu đãi, cạnh tranh thị trường.
 • Có nhiều chính sách ưu đãi, bảo hành, đổi trả linh hoạt.
 • Nhân viên viên chuyên nghiệp tư vấn nhiệt tình, luôn đảm bảo người dùng được lựa chọn những sản phẩm tốt nhất, phù hợp nhất.

Thông qua bài viết trên, hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn đọc. Nếu có nhu cầu mua hàng, tư vấn liên hệ ngay Bulong Comat để được tư vấn miễn phí, nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *