Hướng dẫn cách nhận biết inox 304 và 316? Loại nào tốt hơn

Inox là một loại vật liệu tuyệt vời và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Inox có nhiều ưu điểm nổi bật như không bị gỉ sét, bền bỉ ngay cả khi sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, chống ăn mòn. Đặc biệt hơn nữa là trên thị trường ngày càng có nhiều loại inox, mỗi loại có một đặc điểm và ứng dụng riêng biệt. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu cách nhận biết inox 304 và 316 nhé!

Tìm hiểu chung về inox 304 và inox 316

Trước khi tìm hiểu cách nhận biết inox 304 và 316 chúng ta hãy cùng tìm hiểu khái quát về hai loại inox này.

Inox 304 và đặc điểm

Inox 304 là tên gọi của 1 loại thép không gỉ Austenit. Loại inox này được sử dụng vô cùng phổ biến trên thị trường. Về cấu tạo thành phần, Inox 304 có thành phần chủ yếu là sắt. Một số chất cũng chiếm đa số trọng lượng là: 8% – 10,5% trọng lượng là Niken, khoảng 18% – 20% trọng lượng là Crom. Ngoài bahai thành phần chính này thì inox 304 còn được cấu tạo từ các chất như silicon, Cacbon, Mangan,…

đai ốc là gì

Có hai loại inox 304 từ là inox 304L và inox 304H. Đối với inox 304H thì hàm lượng Cacbon có bên trong cao hơn, điều này khiến cho nó trở nên bền bỉ hơn. Ngược lại inox 304L có hàm lượng các bon tương đối thấp nên được sử dụng phổ biến trong việc giảm thiểu sự ăn mòn trong các mối hàn.

Inox 316 và ưu điểm nổi bật

Inox 316 cũng là loại thép không gỉ Austenit. Độ phổ biến của loại inox này trên thị trường cũng tương đối cao. Về cấu tạo thành phần, inox 316 được cấu tạo từ các chất như: thép, niken, crom, molypden, silicon, carbon, mangan,…

Ưu điểm lớn nhất của Inox 316 là khả năng chống ăn mòn bởi muối clorua. Ngoài ra, khả năng chống ăn mòn trong các môi trường khác cũng vô cùng tốt. Tuy nhiên, khả năng ăn mòn này sẽ giảm nếu tăng nhiệt độ. Inox 316 còn có một đặc điểm là cứng hơn so với nhiều loại inox thông thường.

So sánh inox 304 và 316

Giống nhau

Khi tìm hiểu cách nhận biết inox 304 và 316 chúng ta sẽ thấy hai loại inox này có những điểm giống nhau như:

  • Đều được sử dụng phổ biến trên thị trường
  • Là thép không gỉ Austenit
  • Thành phần chính là: thép, Niken, Crom, silicon, carbon và mangan
  •  Đều có độ cứng cao và khả năng chống ăn mòn

Khác nhau

Tiêu chí Inox 304 Inox 316
Thành phần 8% – 10,5% trọng lượng là Niken, khoảng 18% – 20% trọng lượng là Crom; 1% manga 10% trọng lượng là Niken, khoảng 16% trọng lượng là Crom; 2% Molypden
Khối lượng riêng  Thấp hơn so với Inox 316 Cao hơn so với inox 304
Độ cứng  Độ cứng tốt nhưng không phải là tốt nhất Độ cứng tương đương của inox 304
Độ bền  Độ bền thấp Độ bền cao
Độ dát mỏng  Dễ dàng thực hiện Tương đối khó thực hiện
Khả năng chống ăn mòn  Cấu tạo có crom nên bề mặt inox mượt, tuy nhiên vẫn có những vết rỗ trên bề mặt Khả năng chống ăn mòn cao hơn so với inox 304
Khả năng khi tiếp xúc với muối và axit   Không tiếp xúc với axit và muối Không tiếp xúc với axit và muối
Khả năng hút nam châm  Không hút nam châm Không hút nam châm
Giá thành Thấp hơn Inox 316 Cao hơn inox 304

Cách nhận biết inox 304 và 316

Inox 304 và 316 tương đối giống nhau và có rất nhiều trên thị trường. Vì vậy, sau đây, chúng tôi xin được hướng dẫn một vài cách nhận biết inox 304 và 316.

Dung dịch thử M2

Chuẩn bị hai miếng inox 304 và 316. Lần lượt nhỏ dung dịch Molypden lên 2 miếng inox. Miếng inox nào xuất hiện kết tủa màu đen thì là inox 304. Inox 316 có thành phần Molypden nên sẽ cho ra kết tủa màu vàng.

Test tại trung tâm thí nghiệm

Cách nhận biết inox 304 và 316 thứ 2 tương đối tốn thời gian đó là đem hay mẫu inox tới test tại trung tâm thí nghiệm. Tại đây, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành đo lường và cho ra kết quả chính xác nhất.

Dựa vào CO/CQ

CO/CQ là các thông số về chất lượng và đặc điểm của inox. Sử dụng 2 thông số này như một cách nhận biết inox 304 và 316 rất đơn giản. Ngoài ra, bạn có thể biết thêm nhiều thông tin khác và inox như kích thước, chất lượng.

bu long no ma kem

Ứng dụng của inox 304 và 316

Sau khi tìm hiểu cách nhận biết inox 304 và 316 chúng ta thấy hai loại inox này có ứng dụng vô cùng nhiều trong cuộc sống. Inox 304 có thể được ứng dụng để tạo nên các thiết bị như: tủ lạnh máy, rửa chén, phụ kiện đường ống, bộ trao đổi nhiệt, ống xả,  vỏ bánh xe, bể chứa, bình áp lực, thiết bị nhà bếp,.. Inox 316 thì có thể được ứng dụng để tạo các thiết bị như: thiết bị lọc dầu, thiết bị xử lý và lưu trữ hóa chất, các thiết bị y tế, các thiết bị sử dụng trong môi trường biển,…

Một điểm chung của cả hai loại inox này là có thể ứng dụng làm bu lông inox. Một trong những địa chỉ cung cấp bulong với đa dạng chất liệu mà các bạn có thể tin tưởng là Bulong Comat. Tại đây không chỉ cung cấp các sản phẩm chất lượng mà còn rất đa dạng. Đây là địa chỉ phân phối bulong tin cậy của nhiều doanh nghiệp xây dựng. Để tìm hiểu thêm về bulong comat, các bạn có thể truy cập website: https://bulongcomat.com.vn/.

Trên đây là những chia sẻ và hướng dẫn cách nhận biết inox 304 và 316. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp là hữu dụng với các bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *