Bu lông hệ inch là gì? Tiêu chuẩn bu lông hệ inch bạn nên biết

Hiện nay, các dòng bu lông inox thường được sản xuất theo tiêu chuẩn hệ mét và hệ inch. Mỗi dòng sẽ có những đặc điểm và tính chất khác nhau. Trong bài viết dưới đây, Bulong Comat sẽ gửi đến bạn đọc những thông tin quan trọng về tiêu chuẩn bu lông hệ inch để bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích về dòng bulong hệ inch này.

Bulong – Đai ốc hệ inch là gì?

Dòng bulong hay đai ốc hệ inch thường được sử dụng phổ biến ở Canada và Mỹ. Còn tại Việt Nam, loại vật tư liên kết hệ inch thường được sử dụng trong các lĩnh vực cảng biển và dầu khí, bên cạnh đó, chúng cũng được sử dụng tùy theo yêu cầu của mỗi công trình.

Tương tự như bulong hệ mét, kích thước của chúng cũng được xác định thông qua đường kính và chiều dài nhưng đơn vị tính sẽ là inch. Tuy nhiên, dòng đai ốc hệ inch sử dụng số lượng bước ren trên 1 inch thay vì bước ren như hệ mét.

đai ốc là gì

Một số thông tin và tiêu chuẩn bu lông hệ inch

Dưới đây là các thông tin cùng tiêu chuẩn bu lông hệ inch:

Đường kính của bulong hệ inch

Đường kính của bulong – đai ốc hệ inch được viết dưới dạng phân số với đơn vị là inch. Đa phần trong mọi trường hợp, số lớn hơn thì sẽ có kích thước lớn hơn như bulong hệ mét. Điển hình: Bulong hay đai ốc 3” > bulong hay đai ốc 2”.

Quy đổi đơn vị inch/mét:

 • 1 inch = 25.4mm
 • 1 mét = 1000mm

Bước ren của bulong hệ inch

Bước ren của bulong – đai ốc hệ inch được sản xuất theo tiêu chuẩn sau:

 • UNC: Đây là loại ren bước thô được sử dụng vô cùng phổ biến tại Mỹ. Chúng thường được dùng trong những mối ghép có độ bề kéo thấp và yêu cầu tháo lắp nhanh và có độ bền thấp như thép ít carbon.
 • UNF: Đây là loại bước ren mịn được dùng trong những mối ghép yêu cầu độ bền cao, hoặc những mối ghép có thành mỏng, khoảng lắp ghép ngắn.
 • 8UN: 8UN là dòng biển thể của bước ren UNC, số 8 mang ý nghĩa là trên một đường kính nhất định thì số lượng ren trên 1 inch sẽ là 8 (8 TPI) áp dụng cho mọi đường kính ren.

Chiều dài bulong hệ inch

Chiều dài bulong hệ inch tương tự như dòng bulong hệ mét, chúng chỉ đơn giản được quy đổi từ đơn vị milimet sang inch. Những dòng bulong đầu lục giác, lục giác vuông, chìm, đầu tròn,…. sẽ không tính phần đầu khi đo chiều dài của chúng.

Còn những loại vít đầu bằng, đầu ô van,… sẽ được tính cả phần đầu khi đo chiều dài. Chiều dài hệ inch thường sẽ từ 1/16” cho đến 24”, nếu như lớn hơn 24” sẽ được sử dụng thanh ren.

bu long no ma kem

Các tiêu chuẩn của bulong – đai ốc hệ inch

Dưới đây các tiêu chuẩn bulong – đai ốc hệ inch:

 • Bulong, thanh ren: ASTM A490, ASTM A325, ASTM A307, ASTM F1554,…
 • Đai ốc: ASTM A194, ASTM A563,…
 • Long đền: ASTM F436, ASTM F844,..

Các cấp độ bền của bulong inox hệ Inch

Cấp độ bền chính là khả năng chịu được các loại ngoại lực như lực kéo, lực nén, lực cắt,… Cấp độ bền sẽ được thể hiện thông qua các chỉ số về giới hạn chảy và giới hạn bền của bu lông. Dựa trên các vạch thẳng được kí hiệu trên đầu bu lông, ta sẽ biết được bu lông thuộc cấp nào với giới hạn độ bền và giới hạn chảy tương ứng.

Dòng bu lông hệ inch có tất cả 17 cấp, nhưng trong cuộc sống, chúng ta chỉ gặp 3 cấp phổ biến nhất là 2, 5, 8. Còn các cấp khác sẽ chỉ gặp trong trường hợp đặc biệt như ngành hàng không. Dưới đây là bảng tra cứu cấp độ bền của bulong inox hệ inch.

bu long luc giac dau chim

Các loại bulong inox hệ inch

Bulong inox được sản xuất theo tiêu chuẩn bu lông hệ inch khá đa dạng với nhiều thiết kế, đặc tính khác nhau, phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng. Thông thường, chúng đều được chế tạo từ vật liệu inox 201, 304, 316, 316L. Dưới đây là các dòng bulong inox hệ inch phổ biến:

bu lông lục giác ngoài

Đơn vị cung cấp bulong, đai ốc chất lượng, giá tốt

Nếu như bạn đang tìm kếm đơn vị cung cấp bulong, đai ốc chất lượng cao, giá tốt thì Bulong Comat chính là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Đơn vị đã chinh phục khách hàng bởi những lợi thế tuyệt vời sau:

 • Các dòng bulong, đai ốc đều được kiểm định chất lượng trước khi đến tay khách hàng, đảm bảo chính hãng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Bảng giá tốt nhất trên thị trường, giúp khách hàng tiết kiệm nhiều chi phí.
 • Chính sách ưu đãi, bảo hành, đổi trả chu đáo, linh hoạt. Quy trình xử lý, bán hàng nhanh chóng.

Như vậy, các thông tin về tiêu chuẩn bu lông hệ inch đã được Bulong Comat chia sẻ cụ thể trong bài viết. Mong rằng bài viết đã cung cấp được những thông tin mà quý bạn đọc đang tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *