Inox là gì? Phân loại inox theo thành phần và cấu tạo

Khi được hỏi inox là gì không phải ai cũng nắm rõ về khái niệm này, theo đó inox chính là một loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong đời sống hiện nay. Sở hữu độ bền bỉ cao cùng khả năng chịu nhiệt, chịu lực cũng như thẩm mỹ bên ngoài tương đối bóng đẹp nên được ứng dụng nhiều trong hoạt động công nghiệp, xây dựng, sản xuất đồ dùng sinh hoạt, …

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về loại vật liệu này nhất định không được bỏ qua bài viết sẽ được phân tích ngay dưới đây để có thể giải đáp tất cả những thắc mắc nhé!

Inox là gì?

Inox còn được gọi là thép không gỉ, thép trắng chính là một dạng của hợp kim sắt, ít bị tác động của sự ăn mòn, biến màu so với nhiều các loại thép khác do chính thành phần hóa học Crom có trong inox chiếm đến 10.5%. Do đó, với hàm lượng này càng tăng cao càng giúp chống lại sự ăn mòn hay sự tấn công rỗ của dung dịch Clorua ngày càng tối ưu hơn.

bu lông hóa chất inox

Ngoài ra, sự kết hợp của inox cùng với các thành phần cơ bản như Crom (Cr), Niken (Ni), Nito (N) sẽ tạo nên những đặc tính và tính chất cơ lý khác nhau nhằm đáp ứng mọi ứng dụng của đời sống hiện nay.

Phân loại inox theo thành phần và cấu tạo

Khi hiểu rõ về khái niệm inox là gì mọi người sẽ xác định được sự phân loại của inox theo thành phần và cấu tạo khác nhau. Theo đó, inox hiện nay có rất nhiều loại khác nhau nhằm phục vụ tối ưu nhất cho các yêu cầu gia công, chế tạo, thi công, … của người dùng. Do đó, tùy thuộc vào chính nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể đưa ra những sự lựa chọn loại inox sao cho phù hợp.

Ngay sau đây sẽ là phân loại chi tiết inox theo thành phần và cấu tạo, cụ thể như sau:

  • Phân loại inox theo hình dạng: sẽ bao gồm những loại inox khác nhau như Inox dạng tấm 304, Inox dạng hộp, Thanh V Inox, Cây Inox đặc, Inox ống, Inox cuộn, Inox màu (sẽ bao gồm màu sắc khác nhau và hoa văn phù hợp).
  • Phân loại inox theo thành phần thép cấu tạo thành: như thành phần Austenitic (tạo nên dòng inox SUS 304, 301, 306, 310, 312,…), thành phần Ferritic (tạo nên dòng inox SUS 430, 410, 409), thành phần Martensitic, thành phần Austenitic-Ferritic (Duplex) (tạo thành inox LDX 201, SAF 204, 205, 253)

bu lông nở inox

Inox 304 là gì?

Để hiểu về inox 304 là gì cũng như thành phần và cấu tạo chi tiết những thông tin ngay sau đây sẽ giúp bạn giải đáp. Đây là loại inox tương đối phổ biến, được sử dụng nhiều nhất trong mọi lĩnh vực khác nhau.

Thành phần inox 304 là gì?

Thành phần của loại inox 304 sẽ có hàm hàm lượng Niken cao từ 8 – 10,5%, Crom từ 18 – 20 %, Mangan 1%.

Cấu tạo inox 304 ra sao?

Với cấu tạo đặc biệt sở hữu đặc tính không bị nhiễm từ cùng khả năng chống ăn mòn tương đối tốt trong mọi điều kiện khác nhau kể cả khắc nghiệt nhất. Cùng đó là độ cứng cao có thể hoạt động tối đa lên đến nhiệt độ 925 độ C.

Tìm hiểu ngay: Bảng giá bulong inox 304 cập nhật chi tiết tại Bulong Comat.

bu long inox

Inox 316 là gì?

Để hiểu được rõ inox 316 là gì khi được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực kiến trúc, giao thông vận tải và công nghiệp hiện nay mọi người cần nắm vững những thông tin sau đây.

Thành phần inox 316 là gì?

Inox 316 hiện nay có thành phần Niken 10 – 14%, Mangan 2% do đó sở hữu mức nhiệt độ hoạt động tối ưu trong khoảng 870°C đến 925 °C.

Cấu tạo inox 316 ra sao?

Cấu tạo của dòng inox 316 có thành phần cấu tạo Niken cao hơn giúp loại inox 316 càng phù hợp với môi trường biển khác nhau kể cả biển ô nhiễm hay nhiệt độ thấp. Cùng đó là đặc tính không nhiễm từ hoặc nhiễm từ ít giúp chống ăn mòn tương đối cao.

>>> Tham khảo: Giá bulong inox 316 với nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Bulong Comat.

Inox 201 là gì?

Xét về dòng inox 201 là gì người dùng cần hiểu rõ được tính ứng dụng của chúng chủ yếu để sản xuất những thiết bị gia dụng cũng như trong lĩnh vực quảng cáo, trang trí nội ngoại thất hiện nay, …

Thành phần inox 201 là gì?

Inox 201 hiện tại đang sở hữu với các thành phần có Niken 4,5%, Mangan 7,1%, và có khối lượng tương đối nhẹ, mức nhiệt cao nhất hoạt động trong khoảng từ 1149 độ C đến 1232 độ C. Đây chính là thành phần cơ bản của inox là kim loại gì cụ thể là inox 201 mà mọi người cần nắm rõ khi sử dụng.

Cấu tạo inox 201 ra sao?

Nhờ có cấu tạo tương đối đặc biệt mà loại inox này không thể tăng độ cứng nhưng hoàn toàn có thể áp dụng gia công trong nhiệt độ bình thường với mục đích để tăng độ bền.

>>> Tham khảo: Các sản phẩm bu lông inox 201 giá rẻ tại Bulong Comat.

bulong hoa chat inox

Về cơ bản inox 201 có đặc tính nhiễm từ khá nhẹ do đó chống ăn mòn tốt trong chính môi trường ăn mòn nhẹ và độ cứng được đánh giá cao hơn inox 304 trên thị trường hiện nay.

Như vậy, với những thông tin, khái niệm cơ bản đã được phân tích khá đầy đủ và chi tiết ở trên hy vọng đã giúp mọi người hiểu rõ và tìm cho mình câu trả lời chính xác nhất về inox là gì cùng đặc tính, cấu tạo. Nếu có nhu cầu về các sản phẩm liên hệ ngay Bulong Comat để được hỗ trợ và tư vấn nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *