Xi măng trắng là gì? 4 điều cần nắm vững về xi măng trắng

Bên cạnh dòng xi măng đen phổ biến thì chúng ta còn có loại xi măng trắng. Chúng cũng có tác dụng kết dính như xi măng đen nhưng sở hữu nhiều ưu thế vượt trội hơn nên thường được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình xây dựng. Nếu như bạn đang muốn biết chi tiết hơn xi măng trắng là gì cùng những điều quan trọng về vật liệu này thì hãy cùng Bulong Comat đến với bài viết dưới đây.

Xi măng trắng là gì? 

Nói một cách đơn giản, xi măng trắng có màu trắng đặc trưng có thể nhận biết nhanh chóng bằng mắt thường. Trong lĩnh vực xây dựng, xi măng trắng còn được gọi là xi măng axit clohydric màu trắng. Chúng được chế tạo từ hỗn hợp đá vôi ít tạp chất tương và đất sét. Bên cạnh đó, thành phần của chúng còn kết hợp với các loại nhiên liệu nung không sinh ra kim loại như dầu ma dút và khí than.

Xi măng trắng chính là dòng xi măng thủy hóa cho ta hồ màu trắng. Chúng được sản xuất từ clinker có chứa ít sắt và trải qua quá trình nung luyện trong môi trường nhỏ lửa.

Xi măng trắng là gì? 

4 điều cần biết về xi măng trắng 

Sau khi đã tìm hiểu xi măng trắng là gì. Chúng ta sẽ cùng điểm qua 4 điều quan trọng cần biết về xi măng trắng, cụ thể:

Các đặc điểm của xi măng trắng 

Xi măng trắng sở hữu các đặc điểm sau:

  • Độ trắng > 85% (được xác định dựa theo phương pháp Hunter)
  • Độ mịn (tỉ diện bề mặt) > 3800 cm2/g.
  • Thời gian đông kết bắt đầu > 130 phút và kết thúc < 180 phút
  • Cường độ nén được tính vào 28 ngày tuổi > 30N/mm2.
  • Xi măng trắng có độ dẻo cao

Xi măng trắng dùng để làm gì?

Sở hữu nhiều tính năng ưu việt về độ trắng, độ mịn, cường độ chịu lực cao cùng thời gian đông kết nhanh. Xi măng trắng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình xây dựng, đặc biệt là trang trí. Xi măng trắng thường được dùng để làm bột trét tường, vữa chà ron, sản xuất gạch Terrazzo,..

Xi măng trắng dùng để làm gì?

Xi măng trắng còn sở hữu một ưu thế nổi trội với xi măng đen chính là dùng để lát gạch men sẽ cho ra thành phẩm vô cùng đẹp mắt. Đặc biệt, khi bạn trộn thêm các chất quặng màu đỏ sắt hay màu vàng thì sẽ thu được thành phẩm xi măng màu ấn tượng, giúp bạn tự do trang trí, phù hợp với mọi phong cách kiến trúc. Hiện nay trên thị trường có 2 dòng xi măng trắng là xi măng trắng PCW 30.I và xi măng trắng PCW 40.I. Mỗi dòng sẽ sở hữu những đặc điểm khác nhau.

  • Xi măng trắng PCW 30.I: Dòng xi măng này thường được sử dụng trong ngành công nghiệp Sơn – Bột trét. Bên cạnh đó chúng cũng được sử dụng như một loại vật liệu kết dính dùng trong trang trí như gắn mạch, trần, tường, thi công các công trình nghệ thuật, đây cũng là nguyên liệu đầu vào chính trong quá trình sản xuất bột trét tường.
  • Xi măng trắng PCW 40.I: Bên cạnh chức năng trang trí, dòng xi măng này còn có khả năng chịu lực lớn nên thường được ứng dụng trong những công trình chịu tác động của cường độ lớn như công trình công nghiệp, làm gạch granito, gạch lát nền Terrazzo, vách ngăn,….

Xi măng trắng có giá bao nhiêu?

Mức giá xi măng trắng có sự chênh lệch đôi chút tùy vào đơn vị sản xuất. Tuy nhiên nhìn chung mức giá của chúng cũng khá ổn định và ít khu bị biến động. Hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất xi măng trắng nổi tiếng như xi măng Bỉm Sơn, xi măng Thái Bình, xi măng Fico Song Mã,… trong đó, dòng xi măng Hải Phòng là phổ biến nhất và có giá 120.000VNĐ/bao (50kg).

Đối với những thương hiệu khác, mức giá sẽ dao động từ 120.000 VNĐ – 140.000 VNĐ/ bao. Còn những dòng xi măng trắng ngoại nhập cũng có giá trong khoảng vừa nêu và không có sự chênh lệch lớn. Điển hình là dòng xi măng trắng Indonesia đang có giá bán là 128.000 VNĐ/ bao còn dòng xi măng trắng Trung Quốc là 120.000 VNĐ/bao (40kg),…

Bảo quản xi măng trắng như thế nào?

Bảo quản xi măng trắng như thế nào?

Cách bảo quản xi măng trắng nhìn chung khá đơn giản. Xi măng sau khi lưu kho chưa sử dụng đến cần được bảo quản trong môi trường khô thoáng và không được để bị hút ẩm bởi không khí. Bên cạnh đó, không được xếp trực tiếp các bao xi măng xuống nền kho. Xi măng bao lưu kho phải được chất trên palet và không chất cao quá 10 bao. Không được xếp chồng các palet, phải xếp cách tường và nền với độ cao 20cm.

Trên mỗi bao xi măng trắng đều có in ngày sản xuất trên vỏ bao. Do đó, bạn cần lưu ý rằng nếu sau 60 ngày (2 tháng) chưa được đưa vào sử dụng thì chất lượng xi măng trắng sẽ giảm đi đáng kể (dao động từ 10 – 15%).

Các thông tin chi tiết về xi măng trắng đã được Bulong Comat trình bày cụ thể trong bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã có được câu trả lời cho câu hỏi xi măng trắng là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *