Bê tông là gì? Đặc điểm từng loại bê tông trong xây dựng

Bê tông là gì là câu hỏi thắc mắc chung của nhiều người khi nhắc đến các vấn đề liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Thực chất bê tông có nhiều loại khác nhau, mỗi loại sở hữu những đặc điểm đặc trưng riêng biệt. Chính vì thế, để hiểu rõ hơn về bê tông cũng như đặc điểm từng loại thì mời quý bạn đọc cùng đến với những thông tin dưới đây.

Bê tông là gì?

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bài viết sau để có lời giải đáp cho thắc mắc bê tông là gì.

Khái niệm

Bê tông là vật liệu xây dựng được cấu tạo từ xi măng, cốt liệu mịn (cát) và cốt liệu thô trộn với nước được làm cứng theo thời gian. chúng thường được ứng dụng trong xây dựng móng, cột, dầm, tấm và các yếu tố chịu tải khác.

Bê tông là gì?

Thành phần của bê tông 

Thành phần chính của bê tông là cát, xi măng, cốt liệu và nước. Hỗn hợp xi măng Portland cùng nước được gọi là bột nhão. Do đó, bê tông còn có thể gọi là hỗn hợp của bột nhão, cốt liệu và cát. Trong một vài trường hợp, người chế tác sẽ thay thế cốt liệu bằng đá.

Phần bột xi măng bao phủ bên ngoài bề mặt của cốt liệu mịn và thô sẽ được trộn kỹ để tạo nên liên kết chắc chắn giữa chúng. Ngay sau khi các thành phần này trộn với nhau sẽ xảy ra phản ứng hydrat hóa cung cấp cường độ và thu được thành phẩm bê tông rắn đá.

Mác bê tông là gì? 

Mác bê tông chính là biểu thị cường độ của nó cần thiết trong xây dựng. Ví dụ cụ thể, nếu mác M30 sẽ biểu thị rằng cường độ nén cần thiết cho xây dựng là 30MPa. Chữ M đầu tiên chính là hỗn hợp còn thông số 30 chính là cường độ cần thiết trong MPa.

Mác bê tông là gì? 

Các loại bê tông trong xây dựng

Trong lĩnh vực xây dựng có hai loại bê tông phổ biến là bê tông tươi và bê tông nhẹ. Mỗi loại sẽ có từng đặc trưng riêng, cụ thể như sau:

Bê tông tươi là gì? 

Bê tông tươi là gì? Chúng còn được biết đến với tên gọi khác là bê tông thương phẩm (tên tiếng anh là Ready Mixed Concrete). Đây là dạng bê tông đã được trộn sẵn. Thành phần của chúng cũng không khác nhiều so với bê tông thông thường. Chúng cũng được chế tác từ hỗn hợp cát, xi măng, nước cùng các loại phụ gia được trộn theo tỷ lệ nhất định để đạt được đặc tính cường độ mong muốn.

Với độ tiện lợi cao nên chúng được ứng dụng nhiều trong các công trình công nghiệp, nhà cao tầng và nhà dân dụng.

Bê tông tươi là gì? 

Bê tông nhẹ là gì? 

Vậy còn bê tông nhẹ là gì? Hay tấm xi măng cemboard cũng chính là tên gọi của loại bê tông này. Chúng là một cấu trúc bê tông đồng nhất được tạo nên từ vô số những lỗ nhỏ li ti giống với tổ ong. Các lỗ này được kết nối với nhau bằng bê tông xi măng. Bởi kết cấu có nhiều lỗ rỗng nên bê tông nhẹ làm giảm thể tích chiếm chỗ của cốt liệu. Do đó, chúng có thể nổi trên mặt nước nên người ta thường gọi là bê tông siêu nhẹ.

Nhờ ưu điểm trọng lượng nhẹ, cách âm tốt cùng độ bền cao,… nên chúng thường được ứng dụng trong các công trình xây đập, xây kè, kết cấu bê tông để làm móng, công trình có kết cấu bao che, vỉa hè,…

Tìm hiểu quy trình sản xuất bê tông 

Sau khi tìm hiểu bê tông là gì, chúng ta hãy cùng đến với quy trình sản xuất bê tông. Nhìn chung quy trình sản xuất bê tông không có sự khác biệt nhiều so với trộn bê tông thủ công. Ở trạm trộn bê tông tươi, bước đầu tiên quan trọng nhất vẫn là tuyển chọn và kiểm tra nguyên liệu. Nguyên liệu được đưa vào sản xuất phải đáp ứng độ sạch, không được lẫn tạp chất, cốt liệu sử dụng phải có nguồn gốc rõ ràng.

Quy trình trộn bê tông tại trạm thông thường sẽ trộn ở quy mô lớn với số lượng nhiều hơn so với việc trộn tay. Bên cạnh đó, sự đồng đều của cốt liệu cũng được đảm bảo so với đảo trộn thủ công bằng tay.

Phần cốt liệu sẽ được tập trung rồi đưa vào máng chứa cốt liệu. Chúng sẽ được đong đếm phù hợp để đảm bảo đúng cấp phối cho từng mác bê tông.

Quy trình sản xuất bê tông

Sau khi cân cốt liệu, hệ thống băng chuyền tự động sẽ đưa cốt liệu vào thùng trộn với silo chứa nước và chất phụ gia. Sau khi trộn xong thì sẽ sả bê tông tươi lên các thùng của những chiếc xe chuyên dụng để vận chuyển tới các công trình theo yêu cầu.

Phần bê tông trộn sẵn sẽ được thi công theo phương thức đổ trút hoặc bơm cần công trình và bơm tĩnh của công trình. Nhìn chung, quy trình sản xuất bê tông tươi, bê tông tự trộn và cả bê tông trộn thủ công khá giống nhau. Chúng chỉ khác nhau về thời gian trộn và khối lượng. Tuy nhiên, bê tông tươi sẽ trộn nhanh và trộn được số lượng nhiều hơn so với bê tông thủ công.

Với những thông tin vừa chia sẻ, hi vọng bạn đọc đã trả lời được câu hỏi bê tông là gì và có thêm những kiến thức hữu ích về vật liệu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *