Bulong con tán (bulong ecu) là gì? Đặc điểm và công dụng của bulong con tán

Bulong con tán hay bulong ecu là gì? Đặc điểm và công dụng của bu lông con tán như thế nào? Trong nội dung bài viết dưới đây, công ty Bulong Comat chúng tôi sẽ chia sẻ tất cả những điều mà khách hàng thắc mắc về loại bu lông này.

Bu lông con tán là gì?

Bu long còn có tên gọi là bolt và bulông. Đây chính là sản phẩm cơ khí và có hình dáng thanh trụ tròn và tiện ren. Đồng thời, được thiết kế để sử dụng với đai ốc (ecu), dễ dàng tháo dỡ và hiệu chỉnh khi cần thiết.

Trên thị trường hiện nay có những loại con tán (ecu) phổ biến và thường gặp như: đai ốc lục giác, đai ốc mũ tròn, đai ốc cánh, đai ốc 6 cạnh và đai ốc tai chuồn. Những con tán này có nhiều tên gọi khác nhau nhưng công dụng đều tương tự nhau.

>>> Tham khảo: +99 sản phẩm bu lông inox giá rẻ tại Bulong Comat.

Bulong con tán là gì?

Bu lông con tán được dùng để lắp ráp, liên kết và ghép nối những chi tiết thành hệ thống khối hay khung giàn. Nguyên lý làm việc của bu lông đó là dựa vào sự ma sát giữa những vòng ren của bu lông và đai ốc (ecu) để có thể kẹp chặt các chi tiết lại với nhau.

Tuy có chi tiết rất nhỏ nhưng bulong con tán không thể thiếu trên thị trường hiện nay. Sản phẩm này rất dễ dàng lắp ráp và tháo rời di chuyển thuận tiện. Và rất thông dụng trong lĩnh vực xây dựng, máng cáp thành phẩm, kệ tủ hay kệ sắt.

Tham khảo: Giá bu lông nở 2023 – Ưu đãi hấp dẫn tại Bulong Comat.

Đặc điểm của bulong con tán

Đầu Bulong con tán thường có nhiều hình dạng khác nhau: hình tròn; hình vuông và 6 cạnh (lục giác) ngoài, hay trong (lục giác chìm), 8 cạnh (bát giác) hoặc hình dáng khác. Trong đó, dạng 6 cạnh thường được sử dụng nhiều hơn bởi đặc tính mỹ thuật, sự thuận tiện trong quá trình gia công và sử dụng.

Trên thực tế, mặt cuối của bu lông con tán cũng có rất nhiều hình dạng, đó chính mặt phẳng, mặt cole, chỏm cầu hoặc mặt trụ tròn. Trong các mặt cuối của bu lông, hình dạng mặt cole thường được sử dụng phổ biến hơn cả.

>>> Tìm hiểu thêm: Bu lông lục giác là gì? Các loại bu lông lục giác phổ biến.

Điều này đã khắc phục được sự cố dễ hỏng ren của mặt cuối là phẳng và khắc phục sự cố khó chế tạo ở mặt cuối hình chỏm. Lúc thiết kế bu lông, có hai cách để lựa chọn được kích thước:

  • Lựa chọn bu lông có cấp bền cao 8.8, 10.9 và 12.9. Nhờ đó, sẽ giúp cho bu lông có đường kính thân nhỏ hơn nhưng vẫn đảm bảo tải trọng của liên kết. Thế nhưng, các bu lông này sẽ có giá cả cao hơn so với bu lông khác
  • Lựa chọn bu lông có cấp bền thường 4.6, 5.6 và 6.8. Do đó, sẽ làm cho kích tấc của bu lông lớn hơn nhưng giá cả lại rẻ hơn.

Bulong con tán - loại bulong được nhiều người lựa chọn

Công dụng của bulong con tán dùng trong xây dựng

Ecu được sử dụng để kết hợp với chi tiết khác như Bulong nhằm giữ chặt các mối ghép và tạo ra sức căng, sức ren. Bên cạnh đó, trong những điều kiện xoay tròn hay rung động, người ta thường dùng ecu để chống xoay hoặc khóa, chốt.

Hơn nữa, cũng có những loại đai ốc được thiết kế để kết hợp với chất dính, những ecu có ren tiện trái và lắp ghép với các chi tiết ren trái.

>>> Tìm hiểu thêm: Bảng giá bu lông hóa chất chính hãng – Đầy đủ kích cỡ.

Công dụng của bulong con tán hiện nay

Có thể thấy rằng bu lông con tán có rất nhiều công dụng, phần mối lắp ghép bằng bu lông sẽ chịu được trọng tải như: kéo, uốn, cắt hay mài mòn. Chúng có độ ổn định lâu dài và khả năng dỡ lắp.

Đồng thời, hiệu chỉnh mối ghép dễ dàng mà không cần đòi hỏi công nghệ phức tạp. Do đó, bu lông được ứng dụng nhiều trong một số lĩnh vực như: cơ khí, lắp ráp, chế tạo thiết bị công nghiệp, công trình liên lạc hay cầu cống. Thường thì bulong con tán chủ yếu được sử dụng trong ngành xây dựng, cụ thể như sau:

  • Ngành xây dựng dân dụng và những công trình xây dựng cao ốc văn phòng
  • Ngành xây dựng nhà máy và nhà máy thép tiền chế

Bulong là một trong những sản phẩm thông dụng trong nhiều công trình và ngành nghề sản xuất. Đây cũng chính là phụ kiện kết hợp đi kèm như con tán (đai ốc) hay lông đền các loại. Xí nghiệp nhà máy qua đó sẽ kết hợp với bản mã nhằm mục đích cố định và siết chặt khung thép tiền chế hay nhà tiền chế.

Những lưu ý khi chọn mua địa chỉ cung cấp bulong con tán uy tín

Phương án tối ưu nhất để người tiêu dùng có thể sở hữu các mặt hàng chất lượng, chính hãng, đó là tìm đến những đơn vị phân phối các loại bu lông con tán, bu lông liên kết hay vật liệu xây dựng.

Hơn thế nữa, đơn vị này cần có những chương trình, chính sách bán hàng tốt, chế độ bảo hành và hậu mãi chu đáo. Từ đó, có thể đảm bảo và mang đến cho mọi khách hàng các quyền lợi tối ưu nhất.

Một trong những đơn vị cung cấp bulong con tán uy tín, đó chính là Công ty Bulong Comat. Đây chính là doanh nghiệp hàng đầu tại nước ta chuyên phân phối các loại bulong chính hãng.

Nội dung trong bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn một số thông tin chi tiết về định nghĩa, đặc điểm, công dụng cũng như những lưu ý khi chọn mua bulong con tán. Hy vọng rằng bạn đã có thể bỏ túi cho mình nhiều kiến thức bổ ích để sở hữu những mặt hàng chất lượng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *