Bu lông mắt là gì? Cấu tạo, nguyên liệu và quy trình sản xuất bu lông mắt

Với nhiều người khi được hỏi về bu lông mắt là gì thì có lẽ đây thực sự là một khái niệm khó bởi nếu không phải người trong ngành sẽ khó đưa ra câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất. Hơn nữa, với thị trường bulong, ốc vít, tắc kê, … đa dạng như hiện nay để phân biệt rõ ràng giữa bulong mắt và các loại khác không phải điều đơn giản.

Nhằm giúp mọi người có một cái nhìn tổng quan hơn về bulong mắt cùng những vấn đề có liên quan đến dòng bulong này những thông tin được Bulong Comat tổng hợp ngay dưới bài viết sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn sở hữu câu trả lời chuẩn nhất.

Bu lông mắt là gì?

Vậy khái niệm chính xác về bu lông mắt là gì mọi người hãy cùng tìm hiểu dưới đây cùng những thông số về kỹ thuật của bulong mắt, cấu tạo chi tiết của chúng.

bulong mat

Khái niệm

Bu lông mắt là một trong những sản phẩm đặc trưng của lĩnh vực cơ khí được chế tạo bằng các nguyên liệu có tính bền cao như: thép cacbon, thép hợp kim, thép không gỉ, các kim loại, hợp kim màu, … 

Để có thể sử dụng bền bỉ hơn, chịu được lực và nhiệt độ cao, bulong mắt được sản xuất nguyên con, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng nứt gãy bulong, …

Thông số kỹ thuật

Hiểu được khái niệm bu lông mắt là gì hãy cùng tìm hiểu những thông số kỹ thuật của dòng bulong này ngay nhé.

 • Kích thước: M5 – M24
 • Chiều dài: tùy theo yêu cầu của người dùng mà có chiều dài khác nhau
 • Tiêu chuẩn kỹ thuật: DIN, JIS/ ASMT/ ISO/ KS/ GB/ TCVN/ …
 • Vật liệu chế tạo: Inox 201/ 304/ 316/ 316L/ 310/ 310S/ Thép hợp kim.
 • Cấp bền: mỗi một loại bulong mắt sẽ được sử dụng các vật liệu với những cấp bền khác nhau đạt từ 8.8/ 10.9/ 12.9/
 • Xử lý tình trạng bề mặt: sử dụng các phương pháp mạ điện phân, mạ kẽm nhúng nóng, …

>>> Tham khảo: Các sản phẩm bu lông inox 201 tại Bulong Comat.

bu long mat la gi

Cấu tạo

Cấu tạo của bu lông mắt là gì? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây, thông thường tất cả các loại bulong mắt sẽ có cấu tạo cơ bản như sau:

 • Phần đầu bulong: khác với những loại bulong inox thường, bulong mắt có lỗ để luồn dây
 • Phần thân bulong: được tiện ren thường là ren chuẩn hệ mét phổ biến tại Việt Nam, phần thân bulong mắt cũng được tiện ren lửng hoặc ren suốt tùy theo chiều dài của bulong cùng mục đích sử dụng khác nhau.

Sản xuất bu lông mắt

Vậy việc sản xuất bu lông mắt là gì được diễn ra như thế nào? Những thắc mắc đó sẽ được giải thích ngay sau đây. Hãy tìm hiểu và khám phá quy trình sản xuất tiêu chuẩn của mỗi chiếc bulong mắt khi được xuất ra thị trường tiêu thụ.

Nguyên liệu sản xuất

Nguyên liệu để sản xuất bulong mắt inox chính là thép không gỉ inox, cụ thể là một số loại mác thép không gỉ như: inox 201, inox 304, inox 316, inox 316L, inox 310.

Tùy vào từng yêu cầu của người dùng lựa chọn mà có những loại bulong mắt khác nhau, cũng dựa theo nguyên liệu sản xuất bulong mắt mà giá thành sản phẩm cũng có sự thay đổi.

ứng dụng bu lông mắt

Quy trình sản xuất

Quy trình sản xuất bu lông mắt là gì? Hãy cùng Bulong Comat tham khảo quy trình sản xuất tiêu chuẩn với các bước như sau.

 • Bước 1: Tiến hành cắt các đoạn thép không gỉ inox theo kích thước, nên đảm bảo thép thẳng và chiều dài cố định.
 • Bước 2: Tạo hình bulong mắt, sau khi được cắt cần rèn lạnh để thép được đúc thành hình dạng bulong mắt phù hợp với nhiệt độ phòng.
 • Bước 3: Cán ren cho bulong mắt, tùy loại bulong mà sử dụng phương pháp cán ren sao cho phù hợp.
 • Bước 4: Nhiệt luyện, để tăng khả năng chịu lực, bulong mắt được tiến hành nung ở nhiệt độ 800 – 1000 độ C để thay đổi cấu trúc thép.
 • Bước 5: Tiến hành xi mạ bulong mắt, tùy theo yêu cầu thành phẩm mà bulong mắt được xi mạ xử lý sao cho phù hợp.
 • Bước 6: Đóng gói sản phẩm, sau khi kiểm tra chất lượng để đảm bảo tính đồng nhất, bulong mắt được đóng gói và bảo quản theo tiêu chuẩn quy định.

Đơn vị cung cấp các loại bu lông chất lượng cao

Như vậy, khi đã nắm vững được bu lông mắt là gì cùng những vấn đề liên quan đến khái niệm này việc lựa chọn một đơn vị chuyên cung cấp các dòng bulong mắt hoặc các loại khác là điều vô cùng quan trọng. 

Bulong Comat tự hào và đơn vị Việt Nam chuyên cung cấp các dòng bulong phục vụ mọi nhu cầu của người tiêu dùng.

bu lông mắt

 • Sở hữu các loại bulong, ốc vít, tắc kê nở, … với chất lượng cao đến từ những thương hiệu hàng đầu thế giới do đó đảm bảo về chất lượng, đầy đủ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn, kỹ thuật viên hỗ trợ nhiệt tình, tận tân giúp khách hàng lựa chọn được những sản phẩm phù hợp.
 • Chi phí hợp lý cùng chế độ bảo hành được đánh giá cao trong quá trình mua và sử dụng sản phẩm.
 • Là đơn vị Việt Nam nên luôn thấu hiểu nhu cầu, mong muốn tại thị trường người dùng Việt Nam luôn khiến khách hàng hài lòng.

Với những thông tin được cung cấp ở trên hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người hiểu rõ hơn về bu lông mắt là gì cũng như lựa chọn được những sản phẩm phù hợp. Nếu có nhu cầu vui lòng liên hệ Comat Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ kỹ hơn về sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *