Tiêu chuẩn ASTM là gì – Vai trò của ASTM trong ngành công nghiệp vật liệu

Tiêu chuẩn ASTM được đánh giá là một tiêu chuẩn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành công nghiệp vật liệu đã và đang được cả thế giới quan tâm và công nhận. Tiêu chuẩn này sẽ giúp đánh giá về chất lượng các công nghiệp, vật liệu sử dụng trong hoạt động thi công xây dựng hiện nay. Tuy nhiên để hiểu rõ về tiêu chuẩn này như thế nào? Nguồn gốc từ đâu? Có những lĩnh vực áp dụng tiêu chuẩn ra sao?

Tất cả những vấn đề đó sẽ được Bulong Comat cùng bạn phân tích đầy đủ và chính xác nhất với những thông tin được tổng hợp sau đây. Hãy cùng tìm hiểu để có thể áp dụng hiệu quả nhất trong ngành công nghiệp vật liệu hiện nay nhé!

ASTM là gì?

Tiêu chuẩn ASTM là gì? Theo đó, ASTM Quốc tế với tên tiếng Anh là ASTM International – chính là một từ viết tắt của một Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế được phát triển và xuất bản ra những tiêu chuẩn kỹ thuật đồng thuận tự nguyện cho hàng loạt các vật liệu, sản phẩm, hệ thống và dịch vụ trong ngành công nghiệp vật liệu.

kích thước bu lông lục giác

ASTM là cụm từ viết tắt mang ý nghĩa như sau:

 • A: American (Hoa Kỳ)
 • S: Society (Cộng Đồng)
 • T: Testing (Thử Nghiệm)
 • M: Material (Vật liệu, chất liệu)

Do đó, nguồn gốc của tiêu chuẩn ASTM chính là từ Hiệp hội Thí nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ (American Society for Testing and Materials). Với những tiêu chuẩn hiện tại mà ASTM Hoa Kỳ đã đưa ra và được Quốc tế thừa nhận luôn được đánh giá cao hiện nay. Hiện tại trên toàn cầu có đến 12.575 tiêu chuẩn đã nhận được sự đồng thuận tự nguyện đang hoạt động khá hiệu quả và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Tiêu chuẩn này là một thư viện những tiêu chuẩn mang tính hàng đầu vể thông tin kỹ thuật và sẽ bao gồm các tiêu chuẩn chung trong một loạt các ngành kỹ thuật từ hàng không vũ trụ, y sinh, hóa học, dân dụng, môi trường, địa chất, y tế, an toàn, công nghiệp, khoa học vật liệu, cơ khí, hạt nhân, dầu khí, khoa học đất và năng lượng mặt trời.

Như vậy, hiểu theo một nghĩa ngắn gọn và chính xác nhất, tiêu chuẩn ASTM được hiểu gần giống với Tiêu chuẩn ISO – nghĩa là chứng thực cho chất lượng thép đảm bảo tiêu chuẩn về yêu cầu của Quốc tế do đó đảm bảo được tính an toàn cho người sử dụng và các doanh nghiệp hiện nay.

bu lông nở inox

Tiêu chuẩn ASTM được phát triển như thế nào?

Khi được hỏi về ASTM Tiêu chuẩn đã và đang được phát triển như thế nào mọi người cần hiểu rõ những vấn đề cơ bản ngay sau đây.

 • Bất cứ tổ chức nào quan tâm đến tiêu chuẩn ASTM hoàn toàn có thể gửi yêu cầu tiêu chuẩn mới tới ASTM International. Khi đó, với Ủy ban Kỹ thuật ASTM riêng sẽ chuẩn bị một bản dự thảo của Tiêu chuẩn sau đso đệ trình lên Ủy ban cấp cao hơn trước khi đưa ra cho tất cả thành viên để xem xét vấn đề.
 • Nếu có sự phản đối, không đồng thuận trong quá trình này cần phải xem xét trước khi tài liệu có thể chuyển sang cấp độ tiếp theo khác.
 • Sau khi đồng ý, Ủy ban Tiêu chuẩn Quốc tế ASTM sẽ đưa ra quyết định phê duyệt cuối cùng của Tiêu chuẩn khi đã đảm bảo đầy đủ thủ tục, quy trình ASTM được tuân thủ một cách chính xác nhất.
 • Với quy trình phát triển tiêu chuẩn ASTM này sẽ giúp đảm bảo tất cả các bên có liên quan và quan tâm đến vấn đề này đều có những ý kiến riêng trong việc tạo nên những tiêu chuẩn chung để duy trì sự cân bằng giữa các bên lợi ích cạnh tranh khác nhau.

bu long no ma kem

Tại sao tiêu chuẩn ASTM lại quan trọng trong ngành công nghiệp vật liệu?

Để giải thích được lý do vì sao Tiêu chuẩn này lại đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp vật liệu sẽ được làm rõ ngay sau đây:

 • Do đặc thù của tiêu chuẩn ASTM thường được sử dụng khá rộng rãi bởi chính các nhà khoa học, kỹ sư, kiến trúc sư cùng các cơ quan của Chính phủ để đảm bảo được chất lượng cũng như tính nhất quán của vật liệu sử dụng.
 • Cho dù Tiêu chuẩn này là tự nguyện nhưng lại bắt buộc trích dẫn trong hợp đồng, bộ luật cùng các quy định của Chính phủ nên tương đối cần thiết và quan trọng không thể thiếu.
 • Ngoài ra, tiêu chuẩn ASTM còn cần thiết trong việc tự phân loại và đánh giá những tính chất của các loại vật liệu, hóa học, cơ học và luyện kim của các kim loại cũng như hướng dẫn các nhà sản xuất sản phẩm có thể hướng đến quy trình xử lý và ứng dụng tối ưu nhất hiện nay. Để tìm hiểu về hơn 12.000 Tiêu chuẩn thuộc lĩnh vực này, cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu có thể tìm hiểu trực tiếp qua website của ASTM để nắm rõ được những thông tin cần thiết.

Như vậy, tiêu chuẩn ASTM đã và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp vật liệu giúp đánh giá, phân loại vật liệu một cách đầy đủ và chính xác nhất để đưa ra những quy trình xử lý và ứng dụng tối ưu nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *