Hướng dẫn cách tháo bu lông chính xác, đơn giản và hiệu quả

Trong bất kỳ lĩnh vực nào, đặc biệt là trong ngành cơ khí thì bạn sẽ rất thường xuyên gặp phải khó khăn khi tháo vặn những con ốc vít bị hư hỏng. Điều này là không thể tránh khỏi vì chỉ cần một máy hoạt động quá mức, lực siết quá mạnh hay siết không đúng cách cũng sẽ khiến bu lông bị gãy, bị trờn ren,….Nếu như quy trình tháo thực hiện không đúng cách còn có thể làm hư hỏng thiết bị. Vì thế, để hạn chế tối đa mọi rủi ro có thể xảy ra, Bulong Comat sẽ gửi đến bạn cách tháo bu lông chính xác nhất trong nhiều trường hợp, cùng theo dõi tiếp ngay sau đây.

Cách tháo bu lông ở tình trạng bình thường

Tình trạng bu lông bình thường, không có gỉ sét, hư hỏng là dễ xử lý nhất. Bạn chỉ cần lựa chọn cờ lê có kích thước phù hợp với bu lông để tháo bu lông ngược chiều kim đồng hồ.

Lưu ý là không chọn cờ lê có kích thước quá nhỏ vì sẽ không tháo được và gây trầy xước bu lông. Còn quá rộng thì cũng không thể mở mà còn có thể làm trầy xước hư hỏng các chi tiết trên thiết bị.

Tham khảo ngay: Bảng giá bu lông inox 2023 đầy đủ kích cỡ, chủng loại

cac loai co le

Cách tháo bu lông bị hư hỏng

Với mỗi trường hợp khác nhau, chúng ta sẽ có các cách tháo bu lông tương ứng. Sau đây là 3 trường hợp bu lông hư hỏng phổ biến nhất và cách tháo chúng:

Cách tháo bu lông bị gãy

Trong quá trình máy vận hành, hay khi bạn sử dụng một lực quá lớn để lắp đặt các thiết bị máy móc có thể vô tình khiến cho bu lông bị gãy, tệ nhất là một phần vụn gãy của bulong sẽ bị kẹt lại ngay vị trí gắn ốc. Chúng ta sẽ có 2 cách tháo bu lông bị gãy hữu hiệu nhất, cụ thể:

Cách 1:

 • Ngay tại phần giao thoa giữa đầu con ốc bị gãy với một đoạn thép nhỏ, bạn hãy sử dụng mỏ hàn để chấm nhẹ xung quanh chúng làm sau cho diện tích tiếp xúc chúng tương đương nhau và dùng kìm để kéo của cụm ra.
 • Trong trường hợp con ốc đã bị gãy quá nhiều và bạn không thể sử dụng phương pháp trên để tháo gỡ thì hãy dùng thêm kìm để vặn con ốc ngược chiều kim đồng hồ và lấy chúng ra.

>>> Tìm hiểu thêm: Các sản phẩm bu lông hóa chất giá rẻ, chất lượng cao tại Bulong Comat.

cach thao bu long

Cách 2:

 • Trước hết để khoan được ốc vít thì bạn cần dũa phẳng đầu ốc, sau đó sử dụng 1 chiếc dùi nhọn đóng vào ngày giữ để tạo tâm khoan, giúp tránh hư hỏng trong quá trình thực hiện.
 • Sử dụng máy khoan 1 lỗ với mũi khoan nhỏ hơn bu lông và khoan từ từ nhẹ nhàng để không bị trượt ra phía ngoài.
 • Sử dụng tiếp một chiếc búa nhỏ để đóng dụng cụ tháo bulong răng ngược đóng vào lỗ khoan.
 • Khi bạn đã cố định được chắc chắn thì từ từ vặn ngược chiều kim đồng hồ để lấy phần bulong bị gãy ra.

Cách tháo bu lông bị trờn

Trường hợp phổ biến thứ 2 là bu lông bị trờn ren, điều này có thể xảy ra do lực siết vượt quá mức cho phép, dụng cụ thao tác không đúng, ren của bu lông còn lẫn các tạp chất,… Điều này khiến chúng bị chết ren. Sau đây, chúng ta sẽ có cách lấy bu lông bị trờn như sau:

 • Tạo một rãnh trên đầy bu lông bằng cách đục thép hoặc sử dụng loại máy cắt tạo rãnh. Bạn lưu ý rằng, rãnh vừa tạo phải có độ sâu vừa phải vì nếu quá tay có thể sẽ gây nên hư hại cho bề mặt thiết bị.
 • Hoặc bạn cũng có thể dùng đục để lấy bu lông bị trờn ren, cách thực hiện như sau: Ngay tại vị trí tạo rãnh bạn hãy để nghiêng cây đục một góc 30 độ và tiến hành đóng ngược theo chiều kim đồng hồ hoặc bạn cũng có thể dùng tuốc nơ vít để xoay bu lông theo chiều ngược lại. Với cách thực hiện này, bạn có thể loại bỏ được bu lông bị trờn ren một cách dễ dàng.

cach thao bulong

Cách tháo bu lông nở sắt

Trường hợp thứ ba là tháo bu lông nở sắt. Đây là loại bu lông có cấu tạo đặc biệt hơn và thường được bắn cố định vào tường hoặc trần bê tông, chúng tạo nên liên kết bền vững giữa phần trần và tường cùng các hệ thống khác của ngôi nhà. Vậy làm sao để tháo loại bu lông này. Nhìn chung cách tháo bu lông nở sắt khá đơn giản, cụ thể:

 • Bước 1: Sử dụng khoan cùng tuốc nơ vít để vặn bu lông, thanh ren cùng ty ren ra khỏi bu lông nở sắt.
 • Bước 2: Sử dụng kìm và kẹp chặt vào bu lông nở sắt, sau đó kéo mạnh chúng ra khỏi lỗ khoan.
 • Bước 3: Phủ thêm 1 lớp keo thạch cao lên tường để che đi lỗ khoan.

Bulong Comat đã trình bày chi tiết cách tháo bu lông trong từng trường hợp. Mong rằng với những thông tin vừa chia sẻ sẽ giúp quý bạn đọc áp dụng thành công vào công trình của mình. Quý bạn đọc có nhu cầu mua các loại bu lông có thể liên hệ trực tiếp với Bulong Comat để được hỗ trợ nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *