Tắc kê nở đinh là gì? Cấu tạo, phân loại tắc kê nở đinh phổ biến trên thị trường

Tắc kê nở đinh là chi tiết được ứng dụng rất nhiều trong ngành xây dựng và chế tạo máy móc. Tắc kê nở đinh được đánh giá là chịu lực tốt, dễ sử dụng và hiệu quả. Vậy tắc kê nở đinh là gì? Chúng ta hãy cùng Bulong Comat tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Tắc kê nở đinh là gì?

Khái niệm

Tắc kê nở đinh hay còn được gọi là tắc kê đinh. Đây là loại tắc kê đặc biệt có khả năng chịu lực, chịu tải lớn, có khả năng giãn nở tốt hơn hầu hết các loại bu lông khác.

Tắc kê nở đinh thường được ứng dụng trong công nghiệp lắp đặt các thiết bị máy, các kết cấu điện tử, trong ngành xây dựng thi công nhà thép, cố định chuồng nuôi gia súc hay ghế ngồi ở sân vận động…

bu long no dinh

Thông số kỹ thuật

Do có vai trò quan trọng nên tắc kê nở đinh được sản xuất với các thông số kỹ thuật nghiêm ngặt. Bạn có thể tham khảo trong bảng dưới đây.

Trong đó:

 • D: đường kính thân bu lông
 • d: đường kính thân ren
 • L: chiều dài bu lông
 • l: chiều dài thân ren

bulong no dinh

Cấu tạo của tắc kê đinh

Tắc kê nở đinh (tắc kê đinh) có cấu tạo như cấu tạo chung của các loại bu lông nở khác, gồm 5 phần là đinh, phần đầu, đai ốc, long đền (vòng đệm) và áo nở:

 • Đinh: đinh của tắc kê nở đinh là loại đinh được tôi cứng chắc chắn.
 • Phần đầu: có hệ ren mét, dùng để xiết đai ốc.
 • Đai ốc – vòng đệm: được chế tạo tương thích đặc biệt với nhau, không thể tách rời. Có thể xoay quanh nhau. Điều này giúp tắc kê nở đinh không cần thêm 1 vòng đệm rời như các loại bu lông khác.
 • Áo nở: có khả năng giãn nở để gia cố lực, tăng tính liên kết giữa bu lông với thành bê tông hay các vật liệu nền.
 • Đặc biệt, trên thân bu lông có các đường gân giúp tăng ma sát và độ bám của bu lông với các vật liệu cần liên kết.

Tắc kê nở đinh có bao nhiêu loại

Tắc kê nở đinh được chia làm 2 loại chính dựa vào vật liệu sản xuất như sau:

 • Tắc kê nở đinh thép các bon.
 • Tắc kê nở đinh inox: bao gồm tắc kê đinh inox 201, inox 304, inox 316 và inox 316L. Hiện nay tắc kê nở đinh inox là loại được ưa chuộng nhất và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều công trình khác nhau, nhờ các đặc tính thẩm mỹ, bền, chịu lực cao và chống ăn mòn tốt.

cac loai bu long no dinh

Vật liệu cấu tạo tắc kê nở đinh

Tắc kê nở đinh được sản xuất và cấu tạo có thể từ nhiều vật liệu khác nhau, bao gồm thép các bon hay các loại inox. Mỗi loại vật liệu có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với điều kiện lắp đặt và thiết kế khác nhau.

Thép Cacbon

Thép Cacbon là vật liệu có độ bền cao, dễ hàn với các kim loại khác. Nhược điểm là dễ bị gỉ sét. Để tăng độ bền và chống sét, người ta mạ một lớp kẽm bên ngoài bu lông, tạo thành tắc kê nở đinh thép các bon mạ kẽm.

Inox 201

Inox 201 là vật liệu thép không gỉ có mã SUS201. Tắc kê nở đinh bằng inox 201 được sử dụng trong các hệ thống có yêu cầu thẩm mỹ và khả năng chịu lực tương đối. Vật liệu này dễ bị gỉ và ăn mòn nên không thích hợp dùng cho những công trình có sự ăn mòn của hóa chất.

Inox 304

Đây là vật liệu được ưa chuộng nhất để sản xuất tắc kê nở đinh nhờ đặc tính bền chắc, chịu lực tốt và khả năng chống ăn mòn cao. Giá thành của inox 304 cao hơn loại inox 201.

bu lông nở đinh

Inox 316

Inox 316 có thành phần niken khá cao, có độ bền chắc, chịu lực tốt (tương đương loại bu lông 8.8) và đặc biệt là chống ăn mòn hóa học cực tốt. Vì vậy, vật liệu này được sử dụng làm tắc kê đinh sử dụng cho các công trình chịu ăn mòn trực tiếp hoặc có môi trường nước biển. Tất nhiên, giá thành bu lông làm từ inox 314 khá cao nên không được ưu tiên sử dụng nếu không cần thiết.

Inox 316L

Vật liệu inox 316L là loại vật liệu đặc biệt với thành phần niken cao nên khả năng chống ăn mòn cực cao, cao hơn cả inox 316. Tuy nhiên đổi lại, thành phần các bon trong vật liệu này thấp hơn so với inox 316 nên độ cứng cũng sẽ kém hơn một chút.

Trên đây là một số chia sẻ của Bulong Comat về các loại tắc kê nở đinh. Đây là chi tiết phụ nhưng cực kỳ cần thiết và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Hiện tại Bulong Comat đang có sẵn các loại bu lông chính hãng đa dạng với giá rất cạnh tranh. Nếu bạn có nhu cầu về các loại bu lông nói chung hay tắc kê nở đinh, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *